Thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay có nguy hiểm không?

Hỏi: Chào bác sĩ năm nay tôi 45 tuổi. Tôi bị chẩn đoán là thoái hóa đốt sống cổ 1 năm nay. Tuy nhiên gần đây tôi thường bị tê bên tay trái. Đặc biệt mỗi khi thời tiết thay đổi, mức độ tê và khó chịu rất nhiều. Bác sĩ cho tôi hỏi thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay có nguy hiểm không? phải làm sao để khắc phục. Tôi xin cảm ơn.

(Minh Thu – Thanh Hóa)

Trả lời:

Chào Minh Thu.

Cảm ơn Thu đã tin tưởng và gửi băn khoăn về cho chúng tôi, Về thắc mắc thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay có nguy hiểm không chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Hiện tượng tê tay rất thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Sau khi xoa bóp, vận động một thời gian thì những khó chịu này sẽ hết đây là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài với tần suất cao, cần lưu ý vì đây có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm. Đó có thể là thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay.

Thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay là do đâu?

Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng thoái hóa của các xương, sụn, các cơ dây chằng, các phần mềm và đĩa đệm của đốt sống. Tình trạng thoái hóa này là sự lão hóa tự nhiên của cơ thể theo tuổi tác, cộng thêm những tư thế, thói quen lao động, sinh hoạt sai khiến tốc độ thoái hóa đốt sống cổ đến sớm hơn, nặng hơn và dễ gây biến chứng hơn. Các biến chứng thường gặp là đau đớn, cứng khớp cổ, đau mỏi vai gáy, tê tay, thậm chí tê cả chân.

thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay

Nguyên nhân chính gây thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay là do thoát vị đĩa đệm và hội chứng ống cổ tay. Ngoài ra phải kể tới những yếu tố như:

Người trong độ tuổi trung niên, khi về già các khớp xương bị lão hóa, hệ miễn dịch kém với dấu hiệu điển hình là các ngón tay bị tê cứng.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Có nhiều người mặc dù ở độ tuổi còn rất trẻ, nhưng đã mắc phải căn bệnh này. Nhất là những người làm việc thường xuyên ngồi nhiều, ít vận động hay có tư thế không đúng.

Khi làm việc quá lâu trước máy tính, lười vận động cũng là nguyên nhân gây tê tay. Ban đầu người bệnh thấy các đầu ngón tay bị tê bì, cho tới khi bệnh nặng với các triệu chứng kéo dài gây ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Bên cạnh đó, những người thường xuyên bê vác nặng cũng dễ gây tổn thương hệ xương khớp, từ đó dẫn tới tình trạng tê tay do thoái hóa đốt sống cổ.

=>>> Tìm hiểu thêm: Thoái hóa đốt sống cổ có tập yoga được không

Thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay có nguy hiểm không?

Hiện tượng tê tay sẽ xảy ra dọc theo cánh tay, cẳng tay, bàn tay rồi ngón tay. Ngoài hiện tượng tê tay thì bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ còn thường bị đau cứng cổ và đau mỏi vùng vai gáy, nhiều khi gặp khó khăn trong thao tác xoay cổ, có khi kèm theo hiện tượng đau đầu, chóng mặt. Giai đoạn đầu, hiện tương tê tay thường nhẹ và tự hết. Tuy nhiên, đến giai đoạn nặng, khi các gai xương bị thoái hóa nặng hoặc khi bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ sẽ gây chèn ép trực tiếp lên dây thần kinh, động mạch thì các cơn đau, tê tay sẽ ngày càng rõ rệt, kéo dài, thậm chí gây thêm tê cùng yếu vùng chân thì sẽ gây rất nhiều phiền toái trong sinh hoạt của người bệnh. Thậm chí gây teo cơ, mất cảm giác và mất khả năng hoạt động của vùng tay, chân.

Khi có những dấu hiệu bị tê tay thì nên đi khám chuyên khoa để xác định nguyên nhân gây bệnh, cụ thể là tê do chèn ép thần kinh trong thoái hóa đốt đốt sống cổ hay do hội chứng ống cổ tay hoặc do nguyên nhân nào khác nữa không.

Hy vọng với những thông tin trên đây giúp bạn giải đáp được thắc mắc thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay không. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *