Thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao không?

Thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao không? Đây là mối quan tâm của rất nhiều bệnh nhân hiện nay. Bài viết sau đây khoa xương khớp bệnh viện An Việt sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên

Thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao không?
Thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao không?

Khớp đầu gối là bộ phận phải chịu nhiều gánh nặng từ trọng lượng cơ thể dồn xuống nên rất dễ bị thoái hóa. Khi bạn được chuẩn đoán bị thoái hóa khớp gối tức là đã có sự tổn thương ở lớp sụn bao bọc các đầu xương hình thành nên khớp gối và việc luyện tập một số bộ môn thể thao trong lúc bị bệnh khiến cho nhiều người bệnh cảm thấy đầu gối của họ bị đau nhiều hơn. Chính điều này đã dấy lên một mối e ngại rằng liệu thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi bị thoái hóa khớp gối không có nghĩa là bạn sẽ phải từ bỏ môn thể thao mình yêu thích cũng như mọi hoạt động thể thao khác. Tuy nhiên không phải bất cứ môn thể thao nào cũng tốt cho tình trạng tổn thương của khớp gối, một số môn thể thao còn làm nặng hơn tình trạng khớp gối vì vậy bạn phải lựa chọn được những bộ môn tập luyện thích hợp và có cường độ và thời gian tập luyện vừa phải. Điều này không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà đôi khi còn giúp làm giảm đau nhức, chống lại hiện tượng co cứng đầu gối và ngăn ngừa hạn chế tái phát bệnh.

Một số môn thể thao phù hợp cho người bị thoái hóa khớp gối

– Đạp xe: Là bộ môn thể thao đơn giản nhưng rất tốt đối với xương khớp, nhất là khớp gối. Thường xuyên đạp xe sẽ giúp bạn tiêu hao được lượng calo dư thừa, tăng cường tuần hoàn và hô hấp. Đồng thời, giúp khớp gối cũng hoạt động linh hoạt hơn.

>>> Thoái hóa khớp gối có nên đạp xe không?

Bạn cần lưu ý: Tránh đạp xe quá lâu sẽ khiến khớp gối bị đau mỏi. Nên chọn xe phù hợp với chiều cao của mình và điều chỉnh vị trí ngồi thoải mái nhất.

– Tập Yoga: Luyện tập các bài yoga phù hợp có tác động đến toàn bộ cơ thể và giúp cho khớp gối trở nên linh hoạt, uyển chuyển, kích thích tái tạo sụn khớp.

– Đi bộ: Đây là bộ môn thể thao rất có lợi cho người bị thoái hóa khớp gối nếu như được thực hiện đúng cách. Bạn không nên đi bộ quá 30 phút cho một lần đi bởi việc đi bộ quá nhiều sẽ khiến cho các đầu xương ở khớp gối bị ma sát và gây đau đầu gối. Bên cạnh đó cũng cần lưu ý co gập đầu gối để làm nóng các khớp trước khi đi lại, đồng thời đi bước nhỏ, chậm rãi. Nếu trong lúc đi thấy đầu gối bị đau thì nên dừng lại ngay và xoa bóp, chườm nóng để giảm bớt hiện tượng này.

>>> Xem thêm: Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?

⇒ Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên đã giúp bạn có câu trả lời thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao không và lên được kế hoạch tập luyện phù hợp cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *