Thoát vị đĩa đệm là gì, có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh nguy hiểm, có thể gây bại liệt nếu không chữa trị từ sớm. Nắm bắt đầy đủ các nguyên nhân, triệu chứng và chế độ ăn uống chính là kim chỉ nam giúp giải thoát căn bệnh này.

Giới thiệu các triệu chứng khác:

+ Cách chữa đau nửa đầu bên phải phía sau

+ Nguyên nhân bị đau nửa đầu bên phải và đau tai

Thoát vị đĩa đệm là gì, có nguy hiểm không?
Thoát vị đĩa đệm là gì, có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Cột sống được cấu tạo bởi một chuỗi các đốt xương cứng xen kẽ với đĩa đệm là tổ chức liên kết đàn hồi. Nhờ có khả năng chuyển dịch sinh lý của nhân nhầy và tính chun giãn của vòng sợi mà đĩa đệm có tính thích ứng cao, chịu đựng được những chấn động mạnh.

Bệnh thoát vị đĩa đệm hình thành khi những chấn động đó diễn ra trong thời gian dài, vòng sợi sẽ mất khả năng chun giãn, bị rạn rách, từ đó nhân nhầy bên trong thoát ra ngoài chèn ép vào các rễ thần kinh.

Căn bệnh này có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn cột sống nào, xong điển hình nhất vẫn là cổ và lưng. Cột sống lưng đĩa đệm bị thoát vị chủ yếu ở các đốt L4-L5-S1, trong khi thoát vị đĩa đệm cổ lại xảy ra phổ biến ở hai đốt C5-C6.

Đây là căn bệnh được đánh giá là một trong những bệnh lý xương khớp nguy hiểm nhất. Bởi lẽ, thoát vị đĩa đệm không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc di chuyển, sinh hoạt của người bệnh mà còn có thể gây teo cơ, thậm chí bại liệt hoàn toàn.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

– Thoái hóa sinh học:

Tuổi càng cao thì chất lượng của tế bào sụn càng kém, khả năng tổng hợp các chất tạo nên sợi collagen, mucopolysaccharide giảm sút và rối loạn. Thoát vị đĩa đệm phát sinh khi có sự thoái hóa về cấu trúc, hình thái đĩa đệm bắt đầu khi chúng ta bước qua tuổi 30 và diễn ra liên tục trong suốt cuộc đời.

– Thoái hóa bệnh lý:

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra do các yếu tố di truyền, yếu tố miễn dịch và yếu tố chuyển hóa bên trong cơ thể. Những nguyên nhân này thường khó phát hiện, kiểm soát.

– Chấn thương:

Yếu tố chấn thương cấp như ngã từ trên cao, tai nạn giao thông, chơi thể thao quá độ cũng có thể gây thoát vị đĩa đệm… hoặc vi chấn thương như thay đổi tư thế đột ngột, mang vác quá sức chịu đựng… là một trong những lý do khởi phát bệnh.

– Tư thế, sinh hoạt, làm việc sai cách:

Nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm có thể hình thành trong 3 tình huống bao gồm tải trọng bất thường trên 1 cơ chế bất thường, tải trọng bất thường trên 1 cơ chế bình thường và tải trọng bình thường trên 1 cơ chế bất thường (sai lệch).

Bởi vậy, nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao ở những người có thói quen ngồi gù lưng cổ, bê vác nặng, cúi quá lâu… hoặc làm việc trong môi trường gò bó, rung xóc…

– Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm khác:

Ngoài ra thì béo phì, giới tính, chế độ ăn uống không khoa học… cũng góp phần khởi phát và làm bệnh tăng nặng thêm.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm điển hình

– Đau tại vị trí thoát vị:

Bệnh có thể gây ra những cơn đau buốt tại cột sống lưng hoặc cổ. Cơn đau khi âm ỉ, lúc dữ dội và thường tái phát thành nhiều đợt, đặc biệt là khi bệnh nhân làm việc nặng.

– Hội chứng rễ thần kinh:

Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm khác như: đau buốt, ngứa ran, tê bì và nóng xảy ra tại vùng phân bố của rễ thần kinh bị thương tổn, cụ thể là từ cổ vai gáy, kéo xuống tay hoặc từ thắt lưng kéo xuống hông và bàn chân.

– Rối loạn cảm giác:

Thoát vị đĩa đệm khiến dây thần kinh bị chèn ép gây ra hiện tượng mất cảm giác nóng lạnh, mất phản xạ gân xương, giảm nhiệt độ, rối loạn dinh dưỡng da…

– Rối loạn đại tiểu tiện:

Khi bị thoát vị đĩa đệm dây thần kinh chỉ huy từ não đến ruột và bàng quan bị chèn ép, bệnh nhân sẽ không kiểm soát được việc đại tiểu tiện, gây ra hiện tượng tiểu bí, tiểu són, đại tiểu tiện không tự chủ.

– Hạn chế vận động:

Người bệnh thoát vị đĩa đệm có cảm giác lưng cổ cứng, khó khăn trong việc cúi ngửa, ngồi đứng hoặc đi lại. Khả năng vận động càng bị hạn chế thì chứng tỏ mức độ chèn ép càng nặng.

– Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm khác:

Ăn không ngon, mất ngủ, mệt mỏi, sụt cân… chính là những dấu hiệu đi kèm, xuyên suốt trong cuộc sống thường ngày của bệnh nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *