Thời tiết có ảnh hưởng tới sản lượng pin mặt trời như thế nào?

Ngày nay việc đầu tư cho một hệ thống điện năng lượng mặt trời đã là một trong những lựa chọn của nhiều hộ gia đình và các tổ chức. Người tiêu dùng luôn đặt ra câu hỏi thời tiết có ảnh hưởng tới sản lượng pin mặt trời như thế nào?. Tuy nhiên liệu các yếu tố thời tiết có ảnh hưởng tới sản lượng pin mặt trời ra sao để nhằm đảm bảo nguồn vốn bỏ ra trở nên có hiệu quả hơn? Nhiệt độ và độ che phủ của mây sẽ có tác động đến lượng điện mà hệ thống tạo ra ra sao? Mọi thắc mắc sẽ được Hòa Phát giải đáp cho bạn qua bài viết dưới đây:

 Thời tiết có ảnh hưởng tới sản lượng pin mặt trời ?

Trên thực tế pin mặt trời thích hợp để phát triển trong thời gian nắng nóng để có thể sản sinh ra sản lượng cao nhất. Tuy nhiên, tại Việt Nam vì sở hữu khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, mưa nhiều và giông bão lớn hàng năm,.. đã ảnh hưởng lớn đến hiệu suất và vòng đời của tấm pin mặt trời. 

Tuy nhiên, các tấm PV đạt chuẩn, chất lượng đều được thiết kế để vận hành ổn định trong bất cứ điều kiện thời tiết như thế nào. Các tấm pin quang điện được cấu tạo từ những vật liệu có độ bền cao như: kính cường lực có độ dày 3-4mm để bảo vệ các tế bào quang điện chống lại tải cơ khí, tránh ảnh hưởng từ ngoại lực, thời tiết,…. màng EVA sẽ bọc ở 2 mặt của tế bào quang điện giúp hấp thụ sốc, bảo vệ cell khỏi sự rung động cũng như các tác động đột ngột từ ngoại lực nhẹ , khung nhôm đảm bảo độ bền tấm pin quang điện…

Thời tiết có ảnh hưởng tới sản lượng pin mặt trời như thế nào?
Thời tiết có ảnh hưởng tới sản lượng pin mặt trời như thế nào?

Các tấm pin mặt trời có sản xuất điện trong thời tiết nhiều mây không?

Bất cứ thứ gì nằm giữa các tấm pin của bạn và mặt trời, có thể là mây trên trời, sương mù trên bề mặt hoặc bóng râm từ một cái cây gần đó, đều làm giảm lượng điện năng mà hệ thống của bạn tạo ra. Nhưng các tấm pin của bạn vẫn có thể sản xuất điện, tùy thuộc vào độ dày của độ bao phủ của đám mây.

Chịu được tác động của bão, mưa gió mạnh 

Với thời tiết khắc nghiệt như ở Việt Nam thì vấn đề gió, bão lớn và mưa lớn chính là mối đe dọa đến các tấm pin mặt trời. Trong điều kiện mưa gió, các tấm pin có nguy cơ bị hư hại do tác động của gió. hơi ẩm khiến những tấm pin quang điện có thể bị bong ra. 

Tuy nhiên ở các tấm pin được sản xuất từ các hãng lớn đều tiến hành thử nghiệm tiêu chuẩn, các nhà sản xuất đã kiểm nghiệm các tấm pin để xác định xem tấm pin mặt trời có thể chịu được mức độ gió bao nhiêu mà không bị bong ra hoặc thiệt hại nghiêm trọng. 

Các tấm pin mặt trời sẽ hoạt động trong mưa và tuyết?

Mặc dù bản thân mưa sẽ không ảnh hưởng đến các tấm pin, nhưng những đám mây mưa có thể sẽ làm giảm sản lượng của bạn. Tuy nhiên, mưa bão thỉnh thoảng có thể thực sự tốt cho hoạt động sản xuất của hệ thống năng lượng mặt trời của bạn, bởi vì đó là cách an toàn và dễ dàng để làm sạch các tấm pin của bạn.

Mặc dù chưa phải là một lựa chọn khả thi rộng rãi, nhưng các nhà khoa học đang nghiên cứu một loại tấm pin năng lượng mặt trời mới vẫn có thể sản xuất điện khi trời mưa. Được gọi là tấm pin mặt trời lai, những pin mặt trời này thu năng lượng từ cả mặt trời và mưa. Khi lượng mưa tác động vào các tấm pin, lực từ tác động được chuyển thành điện năng. Khi trời nắng, chúng hoạt động giống như các tấm pin mặt trời truyền thống (nhưng hiện tại hiệu suất vẫn kém hơn các tấm pin truyền thống trên thị trường).

Vậy khi cơn mưa đó đóng băng thành tuyết thì sao? Không giống như mưa, không tích tụ trên các tấm và cản ánh sáng, tuyết sẽ ảnh hưởng đến sản xuất ngoài phạm vi bao phủ của mây. Rốt cuộc, những gì ngăn chặn ánh nắng mặt trời từ các tấm pin của bạn ngăn các tấm pin tạo ra điện. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thời tiết sau bão tuyết và độ nghiêng của bảng điều khiển của bạn, ngay cả khi tuyết rơi dày cũng sẽ tan chảy và trượt ngay khỏi bảng điều khiển của bạn ngay lập tức.

Mặc dù năng lượng mặt trời phụ thuộc vào mặt trời, nó vẫn là một lựa chọn tuyệt vời cho nhiều gia đình, doanh nghiệp và trang trại ở những vùng nhiều mây, mưa hoặc tuyết của đất nước. 

Vào những ngày có mây mù một phần, sản lượng của bạn có thể giảm từ 10% đến 25%, tùy thuộc vào tần suất mây đi qua hệ thống của bạn. Nhưng một thứ gọi là hiệu ứng “chân mây” thực sự có thể tăng cường tia nắng mặt trời và có thể dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng trong sản xuất điện. Nếu các đám mây đi qua trước mặt trời, các cạnh mềm mại sẽ hoạt động như một kính lúp, tạo ra một chùm ánh sáng mặt trời mạnh hơn chiếu vào các tấm của bạn!

Còn những ngày u ám thì sao? Một cách nhanh chóng để kiểm tra xem hệ thống của bạn có đang tạo ra năng lượng hay không là xác định đổ bóng trên giàn pin. Nếu bạn có thể thấy các vật thể đổ bóng trên bề mặt tấm pin, hệ thống đang bị giới hạn một phần công suất. Nếu bạn không nhìn thấy bóng, có thể là do độ phủ của đám mây quá dày để hệ thống sản xuất điện năng.

Ước tính rằng các tấm pin của bạn sẽ sản xuất khoảng 10 – 30% điện năng vào những ngày nhiều mây so với những ngày nắng

Những đơn vị lắp đặt năng lượng mặt trời cũng nên tính đến thời tiết nhiều mây khi tính toán sản lượng của hệ thống trong báo giá năng lượng mặt trời của bạn, vì vậy bạn sẽ sẵn sàng đưa ra quyết định sáng suốt dựa trên tình huống của mình.

Cách bảo vệ tấm pin mặt trời dưới tác động của thời tiết

  • Chọn tấm pin mặt trời chất lượng cao: Lựa chọn những tấm pin có thương hiệu, có nguồn gốc xuất xứ. 
  • Lắp đặt đúng kỹ thuật, đạt tiêu chuẩn: Tìm những đơn vị thi công uy tín, chất lượng, có kinh nghiệm để tránh các sự cố về điện, đe dọa tính mạng người sử dụng
  • Đảm bảo về nơi lắp đặt: Mặt trời có thể chịu được các tác động xấu của thời tiết tuy nhiên để giảm thiểu sự ảnh hưởng của thời tiết đến hệ thống điện năng lượng mặt trời hãy chọn lắp đặt các tấm pin mặt trời trên bề mặt kiên cố.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thời tiết có ảnh hưởng tới sản lượng pin mặt trời. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn và hãy liên hệ cho chúng tôi tư vấn , báo giá cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *