Thực tế có bài thuốc dân gian chữa chó dại cắn hay không?

Bị chó cắn là một rủi ro rất lớn vì không biết rằng khả năng chó đó có dại hay không. Tuy nhiên hiện nay người dân vẫn chưa có đủ kiến thức để xử lý những trường hợp bị chó dại cắn. Vẫn còn nhiều người khá chần chừ trong việc tiêm dại, và tìm đến những bài thuốc dân gian để chữa trị. Vậy có bài thuốc dân gian chữa chó dại cắn hay không?

 bài thuốc dân gian chữa chó dại cắn

Có bài thuốc dân gian chữa chó dại cắn hay không?

Thực tế hiện nay Đông y không có bài thuốc nào chữa bệnh dại. Theo lương y phòng Chẩn trị y học cổ truyền chùa Cảm Ứng, Hà Nội Lương – ông Vũ Quốc Trung cho biết, trong Đông y không có bài thuốc nào chữa được bệnh dại do chó, mèo cắn. Về nguyên tắc, chỉ có biện pháp duy nhất khi bị chó dại cắn đó là đi tiêm phòng, không nên tin vào lời đồn thổi thuốc Nam có thể chữa bệnh dại cũng như những bài thuốc dân gian chữa chó dại cắn.

Theo tiến sĩ Trương Đình Bắc – Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân rằng “Tuyệt đối không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại. Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus dại gây ra. Hầu hết các trường hợp phơi nhiễm với bệnh dại đều thông qua vết cắn, vết cào của động vật mắc bệnh dại…

Cho đến nay, bệnh dại do chó dại cắn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, người bị bệnh dại gần như tử vong 100%. Bệnh dại nguy hiểm nhưng đã có vắc-xin phòng và người dân hoàn toàn có thể phòng tránh được”.

Khi bị chó dại cắn bạn cần phải xử lý vết thương ngay bằng cách rửa thật sạch với nước xà phòng đặc 20%, nước muối 0,9%, sau đó phải sát khuẩn vết thương bị cắn bằng cồn. Trường hợp cần thiết có thể cắt lọc loại bỏ vết thương nhưng không nên khâu ngay mà chỉ khâu những vết thương đã quá 3 ngày để tránh sự phát tán của virus dại. Sát khuẩn vết thương cũng có tác dụng chống bội nhiễm và giảm tối đa lượng virus dại có thể xâm nhập vào cơ thể người bị chó dại cắn.

Theo thống kê từ WHO – Tổ chức Y tế Thế giới, trung bình mỗi năm có khoảng 50 nghìn người tử vong do bệnh dại và có hơn 10 triệu người tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Trường hợp tử vong do bệnh dại vì không đi tiêm phòng vắc xin thường gặp chủ yếu ở vùng nông thôn. Đây là khu vực có nhiều chó thả rông, không được tiêm phòng vắc xin đàn chó và là nơi không được cung cấp nhiều kiến thức về phòng chống bệnh dại.

Cần khuyến cáo nên 6 tháng một lần tiêm phòng vắc xin cho nhân viên phòng thí nghiệm làm việc với virus và kiểm tra hiệu giá kháng thể. Những người có nguy cơ cao như các nhân viên thú y, công nhân lâm nghiệp, chăn nuôi, các nhân viên y tế làm việc tại các khoa lây…và tất cả mọi người muốn an tâm nên áp dụng việc tiêm ngừa này.

Khi tiến hành tiêm phòng dại bạn cần thật chú ý phải tiêm đủ liều theo quy định của nhà sản xuất, đúng kỹ thuật, liều lượng và đặc biệt vắc xin cần được bảo quản ở nhiệt độ từ 4-8 độ C. Phải tiêm đúng khoảng cách giữa các mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất vắc xin.

Tổng kết lại bạn không tin vào các bài thuốc nam hay bài thuốc dân gian chữa chó dại cắn, sẽ rất đáng tiếc nếu như có những hậu quả không đáng tiếc. Bạn hãy đi tiêm vắc xin ngay nếu như nghi ngờ bị chó dại cắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *