Thủng màng nhĩ ở trẻ nhỏ nguyên nhân và cách điều trị

Màng nhĩ và chức năng của màng nhĩ

Màng nhĩ là một màng phân chia giữa tai ngoài và tai giữa. Màng nhĩ có hình bầu dục, hơi lồi, giống như một hình nón với các phần rỗng của nón quay ra phía ngoài, và nghiêng một góc 30 độ so với đáy ống tai. Màng nhĩ bình thường có màu trong mờ, trắng sáng hay hơi xám hồng. Thông thường, chúng ta có thể nhìn xuyên qua màng nhĩ.

Thủng màng nhĩ ở trẻ nhỏ

Màng nhĩ có chiều cao khoảng 9mm và rộng khoảng 8mm. Màng nhĩ mỏng như giấy nhưng rất chắc gồm ba lớp. Ở trẻ em, màng nhĩ mỏng và có độ đàn hồi, trở nên dày hơn và cứng hơn khi trưởng thành. Vòng hình khuyên giữ màng nhĩ cố định tạo thành một lớp màng không thấm nước và kín giữa tai giữa và tai ngoài.

Chức năng của màng nhĩ là để truyền tải âm thanh từ không khí vào tai qua ba xương nhỏ bên trong tai giữa, rồi vào cửa sổ hình bầu dục trong ốc tai chứa đầy chất dịch lỏng. Mục đích của quá trình nhằm chuyển đổi và khuếch đại rung động trong không khí thành rung động trong chất lỏng. Ba xương nhỏ trong tai giữa lần lượt có tên là xương búa, xương đe và xương bàn đạp.

Thủng màng nhĩ ở trẻ nhỏ là gì

Thủng màng nhĩ là xuất hiện một lỗ thủng hay rách màng nhĩ, giống như màng trống mỏng phân cách ống tai và tai giữa.

Thủng màng nhĩ có thể gây ra mất thính lực và làm cho tai giữa dễ bị nhiễm trùng hoặc chấn thương khác.

Ở trẻ em, thủng màng nhĩ có thể tự chữa lành trong vòng một vài tuần mà không cần điều trị. Đôi khi, có thể cần một thủ tục để đẩy mạnh chữa lành của màng nhĩ vỡ, hoặc cần sửa chữa phẫu thuật cho màng nhĩ vỡ.

Xem thêm: lỗ rò luân nhĩ có nguy hiểm không

Dấu hiệu trẻ bị thủng màng nhĩ

  • Thủng màng nhĩ đột ngột gây đau nhói trong tai, ù tai, chảy máu tai, chóng mặt và điếc.
  • Rách màng nhĩ đơn thuần thì điếc nhẹ, nếu tổn thương sâu đến tai trong thì điếc nặng hơn.
  • Thủng màng nhĩ do viêm tai giữa cấp thì sẽ có triệu chứng sốt nóng, đau nhức trong tai, ù tai, nghe kém.
  • Thủng màng nhĩ có viêm tai giữa triệu chứng duy nhất là nghễnh ngãng.

Nguyên nhân gây thủng màng nhĩ ở trẻ

  • Do vật nhọn đâm vào. Chẳng hạn như mẹ sử dụng dụng cụ lấy ráy tay bất cẩn làm thủng màng nhĩ trẻ.
  • Khi có áp lực quá mạnh tác động lên màng nhĩ như: người khác tát quá mạnh vào tai, do bom mìn, âm thanh lớn hay lặn quá sâu,…
  • Thủng màng nhĩ do viêm tai giữa thanh dịch.

Xem thêm: cắt amidan cho trẻ ở đâu tốt

Cách điều trị thủng màng nhĩ ở trẻ

Đối với thủng màng nhĩ, phương pháp điều trị tốt nhất là phẫu thuật để làm kín lỗ thủng màng nhĩ. Khi không còn lỗ thủng, vi trùng sẽ không xâm nhập vào tai giữa và như vậy tai sẽ khô hoàn toàn, không có biến chứng. Màng nhĩ liền kín, đồng nghĩa với diện tích màng nhĩ tiếp xúc với âm thanh tăng lên và người bệnh sẽ nghe rõ hơn.

Hầu hết thủng màng nhĩ sẽ tự lành trong vòng một vài tuần mà không điều trị. Nếu những vết rách hay thủng màng nhĩ không tự lành, bác sĩ sẽ tiến hành làm thủ thuật để khâu lỗ thủng. Các cách điều trị có thể bao gồm:

Vá màng nhĩ

Nếu vết rách hoặc thủng màng nhĩ không tự đóng, bác sĩ tai mũi họng có thể đóng nó với một bản vá giấy. Các thủ thuật có thể cần phải được lặp lại 3 – 4 lần trước khi lỗ thủng được đóng kín.

Phẫu thuật

Nếu vá lỗ thủng màng nhĩ không kết quả hoặc bác sĩ tai mũi xác định rằng vết rách không thể chữa lành với bản vá, bạn sẽ được đề nghị phẫu thuật. Phương pháp phẫu thuật phổ biến nhất được các bác sĩ sử dụng là tạo hình màng nhĩ.

Bác sĩ phẫu thuật ghép một bản vá nhỏ của da vào màng nhĩ. Thủ thuật này được thực hiện trên bệnh nhân ngoại trú, nghĩa là bệnh nhân có thể về nhà ngay trong ngày làm thủ thuật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *