Thuốc trị viêm mũi dị ứng nào hiệu quả và an toàn

Cứ mỗi khi thời tiết thay đổi là tôi lại bị sổ mũi, nghẹt mũi và hắt hơi liên tục.

Có phải tôi bị viêm mũi dị ứng không? Tôi có thể mua dùng loại thuốc nào để trị? Tôi xin cảm ơn!

Thuốc trị viêm mũi dị ứng nào hiệu quả và an toàn
Thuốc trị viêm mũi dị ứng nào hiệu quả và an toàn

Đọc thêm:

+ Bệnh viêm mũi mủ là gì

+ Bệnh viêm mũi họng cấp ở trẻ em

Viêm mũi dị ứng là bệnh lý đường hô hấp thường gặp với các dấu hiệu triệu chứng điển hình như: sổ mũi, ngứa mũi, nghẹt mũi, hắt hơi liên tục. Đây là một loại bệnh lý toàn thân không chỉ gây ra các triệu chứng ở vùng mũi mà còn có thể biểu hiện ở các bộ phận khác ở cơ thể như mắt (cay mắt, ngứa mắt, chảy nước mắt), họng (ngứa họng, khó chịu ở vùng hầu họng), tai (ngứa tai, ù tai) da (cảm giác ngứa toàn thân). Tuy nhiên, các biểu hiện tại mũi là điển hình nhất do niêm mạc mũi rất nhạy cảm với các dị nguyên và đây cũng là nơi tiếp xúc đầu tiên và trực tiếp với các tác nhân gây bệnh.

Có rất nhiều yếu tố có thể làm vượng hay phát sinh tình trạng này như ô nhiễm môi trường kết hợp với sự thay đổi thời tiết, đặc biệt giai đoạn chuyển giao từ đông sang xuân làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm mũi dị ứng.

Khi bản thân hoặc người thân trong gia đình xuất hiện các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng, trước hết, cần xác định nguyên nhân và hạn chế sự tiếp xúc với tác nhân gây bệnh thường gặp như chó mèo, phấn hoa, khói thuốc lá, nước hoa… Khi bị viêm mũi dị ứng, cần rửa mũi bằng nước muối sinh lý (natri chloride 0.9%) là biện pháp đơn giản có thể thực hiện tại nhà nhưng rất hiệu quả trong việc làm giảm triệu chứng cũng như trong điều trị bệnh viêm mũi dị ứng. Ngoài ra, cũng có nhiều loại thuốc không kê đơn và kê đơn được dùng trong điều trị viêm mũi dị ứng như các thuốc chống sung huyết mũi (naphazolin, oxymethazolin), thuốc kháng histamin H1… dưới dạng thuốc xịt mũi dùng tại chỗ có hiệu quả nhanh, giảm bớt các triệu chứng trong thời gian ngắn… Tuy nhiên, để dùng thuốc đúng bệnh và hiệu quả, bạn nên đi khám và dùng thuốc theo đơn của bác sĩ.

Để phòng tránh bệnh viêm mũi dị ứng, nên sử dụng khẩu trang trong khi dọn vệ sinh nhà cửa và khi tiếp xúc với các môi trường có nhiều bụi bẩn; hạn chế trang trí trong nhà các loại hoa, cây cỏ có mùi hoặc như các loại cây lạ và chú ý giữ ấm cũng như giữ vệ sinh thân thể, đặc biệt là vệ sinh mũi thường xuyên bằng nước muối sinh lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *