Thuốc trị viêm mũi dị ứng và lệch vách ngăn

Tôi bị viêm mũi dị ứng, đặc biệt trong thời tiết này thường hắt hơi sổ mũi khi ngủ dậy. Khi đi khám được bác sĩ chẩn đoán là bị lệch vách ngăn mũi và viêm mũi dị ứng, nhưng điều trị mãi mà vẫn không khỏi. Xin cho biết tôi phải điều trị bệnh này như thế nào?

Xem thêm:

Bệnh viêm amidan giả mạc là gì

Viêm amidan gây buồn nôn

Thuốc trị viêm mũi dị ứng và lệch vách ngăn

Nếu bạn đã đi khám và được bác sĩ chẩn đoán bệnh “viêm mũi dị ứng – lệch vách ngăn mũi”, cần điều trị dứt điểm cả hai bệnh này thì mới mong khỏi được bệnh.

Điều trị viêm mũi dị ứng thì cần loại bỏ các nguyên nhân gây dị ứng. Trong nhà luôn phải thoáng, sạch sẽ… Khi đi ra đường cần đeo khẩu trang; tránh các mùi có thể gây dị ứng như nước hoa, xăng dầu, các hóa chất khác; mùa đông cần giữ ấm tốt cho cơ thể…

Về thuốc thì nên dùng các loại thuốc chống viêm mũi dị ứng không hoặc ít gây buồn ngủ như: loratadine, fexofenadine, desloratadine… Thuốc xịt mũi có steroid như mometasone, triamcinolone beclomethasone… Khi dùng các loại thuốc chữa viêm mũi dị ứng bào chế dạng uống và xịt đủ liệu trình thì cũng có thể giúp chữa khỏi hoặc giảm hẳn bệnh viêm mũi dị ứng cấp hoặc mạn tính. Tuy nhiên, thuốc phải dùng theo đơn và hướng dẫn của bác sĩ. Bạn có thể mua các thuốc xịt mũi có muối bán không cần toa bác sĩ ở các hiệu thuốc xịt vào mũi vài lần mỗi ngày cũng giúp bớt nghẹt mũi trong khi chờ được kê đơn các thuốc chuyên biệt chống dị ứng kể trên.

Về lệch vách ngăn mũi, thông thường nhiều trường hợp vách ngăn bị vẹo nhưng không có biểu hiện gì nhiều. Chỉ sau khi mắc phải một đợt cảm cúm kéo dài, dai dẳng không dứt, người bệnh đến bác sĩ chuyên khoa khám hoặc qua kiểm tra sức khỏe tổng quát thì được phát hiện. Nếu để tình trạng nghẹt mũi do vẹo vách ngăn kéo dài, thì sẽ dẫn đến bị viêm mũi, viêm xoang. Ngoài ra, một khi vách ngăn bị vẹo lâu ngày còn có thể tạo ra điểm kích thích trong hốc mũi, làm tăng thêm tình trạng viêm mũi dị ứng và làm nặng thêm bệnh lý hen suyễn đang có trên người bệnh.

Để điều trị lệch vách ngăn mũi, tùy theo từng trường hợp mà hướng điều trị sẽ khác nhau. Nếu bị vẹo ở mức độ nhẹ, ít gây ra những triệu chứng, bác sĩ chuyên khoa chỉ cần chỉnh, nắn vách ngăn lại, không phải phẫu thuật. Nếu vẹo nhiều, gây ra những triệu chứng nặng, kéo dài, khi đó mới cần thiết phẫu thuật để chỉnh hình vách ngăn. Việc dùng thuốc chỉ là để điều trị những triệu chứng do vách ngăn bị vẹo gây nên…

Bệnh của bạn có thể chữa khỏi nếu được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Bạn nên đến chuyên khoa tai mũi họng để được khám và nên kiên trì điều trị theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, không nên bỏ dở giữa chừng trong quá trình điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *