Tiêm chủng 5 trong 1 cho trẻ cần lưu ý gì

Tiêm chủng mở rộng 5 trong 1chương trình tiêm chủng mở được nhiều phụ huynh lựa chọn cho mình. Trong đó, loại vắc xin tiêm phòng cho trẻ sơ sinh 5 trong 1 được nhiều phụ huynh lựa chọn tiêm cho bé là vắc xin Pentaxim.

tiêm chủng mở rộng 5 trong 1
Vắc xin Pentaxim là loại vắc xin được sản xuất tại Pháp và Canada bởi công ty dược phẩm Sanofi Pasteur, thuộc tập đoàn Sanofi-Aventis (Pháp). Đây là một trong 6 nhà sản xuất vắc xin tổng hợp (vắc xin phòng được nhiều bệnh trong 1 lần tiêm) đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm.
Ưu điểm của loại vắc xin này khiến nhiều bậc phụ huynh lựa chọn chính là thành phần ho gà vô bào được đánh giá là có phản ứng sau tiêm ít hơn cũng như ít sốt hơn.

Xem thêm:

Những lưu ý khi tiêm phòng mũi 5 trong 1 cho trẻ:
– Không nên tiêm phòng khi trẻ đang bị sốt trên 38 độ C hoặc sốt trong 3 ngày gần nhất.
– Lưu ý trẻ có tiền sử bị co giật khi sốt cao không liên quan với lần tiêm vắc xin trước đây, cần phải theo dõi nhiệt độ trong 48 giờ sau khi tiêm vắc xin và dùng thuốc hạ nhiệt để giảm sốt đều đặn trong 48 giờ.
– Cần phải thông báo cho các sĩ biết tình trạng sức khỏe của bé, có bị mắc những bệnh gì cấp tính hay mãn tính hay không.
– Thông báo cho các sĩ thời gian qua bé có dùng những loại thuốc gì nếu có để tránh những tác động qua lại với nhau.
Nếu bé chưa đạt tiêu chuẩn về cân nặng thì cũng cần xem xét kĩ lưỡng trước khi tiêm.
Lịch tiêm phòng vắc xin Pentaxim được khuyến nghị như sau: tiêm chủng cơ bản với 3 mũi tiêm (khi trẻ được 2-3-4 tháng tuổi), sau đó tiêm nhắc lại một mũi khi trẻ 18 tháng tuổi.

Mũi tiêm Pentaxim cho trẻ ở năm thứ 2 có ý nghĩa “nhắc” hệ miễn dịch tái sản xuất lượng kháng thể mà trước đó đã được tạo ra sau đợt chủng ngừa cơ bản đầu tiên cho trẻ, vì vậy có ý nghĩa củng cố và tăng cường kháng thể bảo vệ trẻ không mắc phải các bệnh lý nguy hiểm.
Cục Y tế Dự phòng đặc biệt nhấn mạnh, 5 bệnh mà vắc xin tiêm phòng 5 trong 1 phòng ngừa đều là những bệnh cực kỳ nguy hiểm với trẻ nhỏ. Trong vòng 2 tháng đầu sau sinh, trẻ còn được hưởng miễn dịch từ mẹ nên chưa cần tiêm vắc xin tiêm chủng 5 trong 1, nhưng khi trẻ được 2 tháng tuổi trở đi, bố mẹ cần đưa trẻ đi tiêm ngừa càng sớm càng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *