Những điều cần lưu ý khi đi tiêm chủng cho trẻ

Tiêm chủng cho trẻ là cách an toàn để bảo vệ sức khỏe cho mọi người, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có sức đề kháng kém, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm.

 tiêm chủng cho trẻ

Trước khi tiêm chủng cho trẻ:

– Phụ huynh cần tránh cho trẻ ăn hoặc bú quá no, tuy nhiên cũng không nên vì vậy mà để trẻ đói bởi điều này có thể sẽ khiến trẻ bị hạ đường huyết sau khi tiêm.

-Trẻ sẽ được khám sàng lọc trước khi tiêm. Phụ huynh nên thông báo cho bác sĩ biết tình trạng sức khỏe trước đây của trẻ (tiền sử bệnh tật, dị ứng với thuốc, hóa chất, thức ăn, có đang uống thuốc gì không…) để bác sĩ cho chỉ định phù hợp.

– Phụ huynh cần mang theo đầy đủ hồ sơ, giấy tờ của trẻ, đặc biệt là sổ tiêm chủng trước đó. Nếu trẻ tiêm chủng tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long sẽ được lưu lại toàn bộ lịch sử tiêm chủng và được nhắc khi đến lần tiêm tiếp theo.

Bài viết liên quan:

Khi tiêm chủng cho trẻ:

– Trẻ cần theo dõi tối thiểu 30 phút tại cơ sở tiêm chủng.

– Phụ huynh sẽ được cán bộ y tế cung cấp thông tin về loại vắc xin được tiêm chủng mở rộng lần này, những phản ứng có thể gặp và cách theo dõi bé sau tiêm chủng.

– Phụ huynh nên bế và giữ trẻ đúng tư thế theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

Chăm sóc sau tiêm chủng cho trẻ

– Cho trẻ mặc quần áo thoáng mát.

– Duy trì chế độ dinh dưỡng hàng ngày, cho trẻ bú mẹ và uống nước nhiều hơn.

– Dùng thuốc hạ sốt theo chỉ định, hướng dẫn của nhân viên y tế khi trẻ sốt  ≥ 38oC, mặc thoáng và lau mát bằng nước ấm cho trẻ.

– Nếu tại vị trí tiêm sưng, đỏ, có thể chườm lạnh để giúp giảm đau và giảm sưng cho trẻ.

– Khi bế bé tránh chạm vào vị trí tiêm, không xoa dầu, chườm nóng hay đắp bất cứ thứ gì lên vị trí tiêm vì có thể gây nhiễm trùng vùng tiêm. Vị trí tiêm có thể sưng, đỏ, đau, đây hoàn toàn là phản ứng bình thường và sẽ tự khỏi.

–  Đưa ngay trẻ tới bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để theo dõi, điều trị nếu có những biểu hiện bất thường như sốt cao (trên 39°C), co giật, quấy khóc kéo dài, khóc thét, bú kém, bỏ bú, phát ban, tím tái, khó thở, sưng đỏ lan rộng tại chỗ tiêm…

Tiêm chủng cho trẻ là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất, vì sức khỏe của con mình các phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Sau khi tiêm chủng  cần chú ý theo dõi chăm sóc trẻ, phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường, đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *