Tiêm chủng rubella – sởi – quai bị cho bé khi nào?

Bệnh rubella – sởi – quai bị là bệnh truyền nhiễm, có khả năng lây nhiễm cao trong cộng đồng và có những biến chứng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Vì vậy việc tiêm phòng rubella – sởi – quai bị cho bé là việc hết sức cần thiết cha mẹ nên làm. Nếu bạn là người lớn mà chưa được tiêm vắc-xin phòng bệnh này thì cũng nên đi tiêm.

tiêm chủng rubella

Để phòng ngừa chủ động và hiệu quả bệnh rubella – sởi – quai bị, hiện nay đã có loại vắc xin phối hợp “3 trong 1” rất hiệu quả và an toàn. Vậy tiêm phòng rubella – sởi – quai bị cho bé khi nào? Vắc-xin phòng bệnh sởi, quai bị và rubella thường được tiêm hai lần khi còn nhỏ (sử dụng 2 liều để đạt khả năng bảo vệ tối ưu cho trẻ em trong việc phòng bệnh tới 99,7%). Thời điểm thích hợp tiêm ngừa vắc xin sởi quai bị rubella cho trẻ em là từ 12 – 15 tháng tuổi, đây là mũi tiêm lần đầu tiên và lần thứ hai khi trẻ từ 4 – 6 tuổi.

Những trường hợp khuyến cáo tiêm ngừa và không cần tiêm chủng rubella – sởi – quai bị:

  • Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ 18 – 35 tuổi được khuyến cáo tiêm chủng rubella – sởi – quai bị trước khi có thai ít nhất là 3 tháng. Nếu bạn đang cho con bú thì vẫn an toàn khi tiêm vắc-xin.
  • Những trường hợp phản ứng nghiêm trọng với liều tiêm vắc xin sởi trước đây hoặc phản ứng với các thành phần của vắc xin (gelatin, neomycin) thì không nên tiêm.
  • Hệ thống miễn dịch của bạn bị yếu vì các loại thuốc chữa ung thư, corticosteroids, hoặc AIDS thì không nên tiêm.
  • Bệnh nhân đang bị bệnh ác tính về máu hay đang bị nhiễm trùng cấp tính hoặc mạn tính như viêm phổi, viêm phế quản, viêm da hóa mủ, viêm amygdale cấp tính,… thì cũng không nên tiêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *