Tiêm phòng 5 trong 1 cho trẻ và những lưu ý

Trước khi đưa trẻ đến tiêm phòng 5 trong 1 cho trẻ, nếu trẻ có triệu chứng bị sốt nhẹ, tiêu chảy, suy dinh dưỡng hoặc bất kỳ vấn đề nào xảy ra gần đây thì nên báo với nhân viên y tế hoặc bác sĩ nơi tiêm phòng.

Các mẹ lưu ý, không cho bé ăn quá no hoặc để bụng quá đói trước khi tiêm phòng 5 trong 1 cho trẻ, hạn chế nhiễm trùng cho trẻ bằng cách vệ sinh các nhân sạch sẽ.

Đưa bé đi tiêm phòng 5 trong 1 đúng thời gian quy định, không nên bỏ qua mũi nào vì sự an toàn và sức khỏe của trẻ.

tiêm phòng 5 trong 1Sau khi tiêm chủng, cơ thể bé sẽ bị rối loạn cân bằng điện giải, mất nước khá nhiều, nên các mẹ hãy chú ý cho trẻ bú và uống nước nhiều hơn để bù đắp lại mất nước. Có thể cho bé ăn cháo muối nấu loãng không nhiều muối), nói chung là các món loãng và dễ tiêu.

Với các bé dưới 3 tháng tuổi, trước khi uống thuốc hạ sốt thì cần có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo đúng cách và an toàn cho bé.

Về việc vệ sinh sau khi tiêm phòng 5 trong 1: Nên tắm cho bé bằng nước ấm, trong phòng tránh gió, khi tắm vào ban đêm cần đề phòng bé bị nhiễm lạnh.

Không nên đắp hay thoa bất cứ loại thuốc hay lá gì lên chỗ da sưng tấy sau khi tiêm phòng của trẻ, việc này không giúp ích gì mà còn có nguy cơ gây nhiễm trùng, mất vệ sinh và một số tác dụng phụ nguy hiểm khác.

Bài viết liên quan:

Nếu muốn chườm khăn cho bé để hạ sốt, nên dùng nước hơi ấm hoặc nước nguội, tuyệt đối không dùng nước đá lạnh để chườm. Ngoài ra, nên cho trẻ mặc những bộ đồ thoáng mát, rộng rãi để bé không bị khó chịu, quấy khóc.

Tóm lại, hiện tượng bé bị sốt và vùng da quanh chỗ tiêm bị đỏ, sưng tấy một chút là phản ứng bình thường của cơ thể bé sau khi tiêm phòng 5 trong 1 cho trẻ, thông thường chỉ diễn ra khoảng 1 – 2 ngày, nên các bố mẹ không cần quá lo lắng. Chúng ta chỉ cần theo dõi tình trạng của trẻ, báo cho bác sĩ biết nếu tình trạng kéo dài hoặc có diễn biến bất thường khác xảy ra.

Nếu bạn đang có con nhỏ hoặc sắp được làm cha, làm mẹ, thì hãy nắm rõ những kiến thức cần thiết để chăm sóc con thật tốt, đặc biệt là biết về các loại mũi vac xin cần tiêm phòng 5 trong 1 ở mỗi độ tuổi của bé. Đặc biệt là ý thức của bạn khi chấp hành đầy đủ các lời tuyên truyền, quy định của bộ y tế về việc tiêm phòng để ngừa bệnh cho bé, bảo vệ con yêu khỏi những căn bệnh nguy hiểm để con được khỏe mạnh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *