Tiêm phòng lao cho trẻ và những lưu ý

Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ vẫn còn những những băn khoăn, lo lắng xung quanh vấn đề tiêm phòng lao. Sau đây là tổng hợp những Lưu ý khi tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh.

Lưu ý khi tiêm phòng lao cho trẻ

Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh vào lúc nào?

Theo các bác sĩ để đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhất các bà mẹ nên cho trẻ đi tiêm phòng lao ngay trong tháng đầu tiên sau khi sinh (trước 28 ngày tuổi) tốt nhất vào tuần thứ 2 hoặc 3

Tiêm phòng lao sau bao lâu thì mưng mủ, có sẹo?

Sau khi tiêm phòng lao. Theo dõi trẻ khoảng 3-4 tuần sẽ thấy có một nốt sưng nhỏ, 10-15 ngày sau sẽ rò dịch vài tuần rồi kín miệng, làm vảy. Khi vảy rụng sẽ để lại một sẹo nhỏ tồn tại trong nhiều năm. Ðây là dấu hiệu cho thấy việc tiêm vắc xin đã có hiệu quả đối với trẻ và phụ huynh cần chú ý đến việc giữ vệ sinh để tránh bị bội nhiễm.

Trong một vài trường hợp, vết loét có thể to hơn, làm mủ và kéo dài từ 3 – 4 tháng, chỉ cần giữ vệ sinh thì sẽ không có vấn đề gì.

Tiêm phòng mũi lao có bị sốt không?

Vắc xin nói chung  sau khi tiêm có thể gây ra một số tác dụng phụ như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm,… còn gọi là những phản ứng sau tiêm chủng. Tuy nhiên, các bà mẹ đừng quá lo lắng, vì đây là điều rất bình thường, đó là cách chứng minh cơ thể bé có phản ứng với vắc xin và sẽ tự hết sau một thời gian ngắn.

Có nên tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh tại nhà không?

Không nên tiêm chủng tại nhà vì theo quy định của sở y tế nghiêm cấm tất cả các cơ sở y tế thực hiện tiêm chủng tại nhà để đảm bảo an toàn tiêm chủng.

>>>>> Tiêm chủng mở rộng là gìtiêm chủng mở rộng ở đâu?

Sau tiêm phòng lao có được tắm không?

Vẫn tắm bình thường tuy nhiên nên chú ý đến nguồn nước vì nếu nguồn nước không sạch trẻ rất dễ bị viêm nhiễm tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây phản ứng sưng tấy, mẩn đỏ.

Có nên nặn mủ vết tiêm lao không?

Như một phản ứng thông thường nhiều bà mẹ thấy vết tiêm lao mưng mủ và vỡ ra có thể sẽ nặn mủ việc làm này là không cần thiết tuy nhiên nếu đã nặn rồi cũng không ảnh hưởng gì. Bạn hãy tiếp tục theo dõi vết tiêm đã vỡ mủ đó xem quá trình lành thành sẹo như thế nào, nếu vết tiêm lành thành sẹo thì rất tốt, em bé sẽ có miễn dịch như bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *