Tiêm phòng vắc xin bại liệt và những điều cơ bản cần biết

Bệnh bại liệt là một trong những loại bệnh truyền nhiễm cấp tính cao do virus Polio (bại liệt) gây ra bao gồm 3 tuýp 1, 2 và 3. Sau khi xâm nhập vào cơ thể virus sẽ tấn công vào hệ thống thần kinh trung ương gây nên tổn thương ở các tế bào thần kinh vận động. Bệnh bại liệt có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng liệt có khả năng không hồi phục và tàn tật suốt đời. Do đó bạn cần phải tiêm phòng vắc xin bại liệt.

Tiêm phòng vắc xin bại liệt

Tiêm phòng vắc xin bại liệt như thế nào?

Bệnh bại liệt có thể lây truyền từ con người sang con người qua đường tiêu hóa. Virus bại liệt có thể bị mang từ người đang bị bệnh hoặc từ người lành mang trùng gây lây nhiễm vào nguồn nước, thực phẩm. Từ đó virus bại liệt được đưa vào đường tiêu hóa con người.

Những trường hợp không có miễn dịch thì virus bại liệt có thể xâm nhập từ đường ruột vào cơ thể, nhân bản chúng lên và gây bệnh, rồi sau đó những người này tiếp tục gây bệnh cho những người xung quanh.

Bệnh bại liệt rất dễ lây, hầu hết các trẻ em sống cùng nhà hoặc tiếp xúc với người mang mầm bệnh có thể bị nhiễm virus. Người bệnh có khả năng đào thải virus từ 10 ngày trước đến 14 ngày sau khi phát bệnh. Những người lành mang virus cũng có thể trở thành nguồn truyền bệnh.

Xem thêm: Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

Tiêm phòng vắc xin bại liệt có những loại nào?

Có 2 loại tiêm phòng vắc xin bại liệt:

– Vắc xin sống giảm độc lực dạng uống (OPV):  Loại này chứ virus bại liệt sống đã làm suy yếu, có tác dụng kích thích cơ thể tạo miễn dịch. Miễn dịch này giúp cho cơ thể phòng vệ không cho virus xâm nhập vào cơ thể.

– Vắc xin bất hoạt dạng tiêm (IPV): Loại vắc xin này chứ virus bại liệt chết (sau khi xử lý) có tác dụng kích thích cơ thể tạo miễn dịch phòng bệnh bại liệt. Vắc xin này có thể ở dạng phối hợp với một số vắc xin khác để tăng chức năng của nó.

Vắc xin tOPV, bOPV và vắc xin IPV là những vắc xin gì?

Hiện nay có một số loại vắc xin phòng bại liệt bao gồm: Vắc xin OPV chứa 3 tuýp kháng nguyên bại liệt (tOPV) 1,2,3 đã được triển khai cho trẻ 2,3 và 4 tháng tuổi trên thế giới hơn 50 năm qua.

– Là loại vắc xin được khẳng định có hiệu quả và độ an toàn cao trong phòng bệnh bại liệt.

– Loại OPV có chứa 2 týp kháng nguyên bại liệt (bOPV) 1 và 3 đã được triển khai trong Chương trình TCMR dùng thay thế cho vắc xin tOPV tại hơn 150 nước.

– Vắc xin IPV là loại vắc xin chứa 3 tuýp kháng nguyên bại liệt 1,2,3. Hiện nay vắc xin này đã được đưa vào chương trình TCMR tại nhiều nước.

Trẻ đang uống vắc xin tOPV chuyển sang uống bOPV có ảnh hưởng gì không?

Cả hai loại vắc xin OPV đều an toàn và hiệu quả cho trẻ em. Vắc xin bOPV tương tự như vắc xin tOPV về dạng vắc xin, cách thức, phương pháp bảo quản, chỉ khác nhau về thành phần kháng nguyên phòng bệnh bại liệt. Do vậy, nếu trẻ đang uống vắc xin tOPV có thể chuyển sang tiếp tục uống bOPV mà không phải uống lại từ đầu.

Vừa rồi là những thông tin tổng quan về tiêm phòng vắc xin bại liệt mà bạn cần biết để có thể đưa con trẻ đi tiêm phòng đảm bảo an toàn sức khỏe. Chúc bạn và gia đình luôn luôn mạnh khỏe và hãy theo dõi bài viết từ An Việt để cập nhập nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *