Tìm hiểu bệnh Rubella là gì? có nguy hiểm không?

Theo chia sẻ của các bác sỹ tiêm phòng uốn ván ở bệnh viện an việt chia sẻ thì bệnh Rubella hay còn gọi là bệnh sởi Đức là một bệnh truyền nhiễm do virus rubella gây nên. Với người bình thường mắc phải thì sẽ khỏi trong thời gian ngắn, nhưng phụ nữ có thai khi mắc phải thì cực kỳ nguy hiểm nhé.

Tìm hiểu bệnh Rubella là gì? có nguy hiểm không?

Tìm hiểu xem bệnh Rubella là gì?

Bệnh do vi-rút thuộc nhóm Rubivirus họ Togaviridae thường xảy ra vào mùa xuân và thường gây bệnh ở trẻ  tuổi đi học và người trưởng thành. Bệnh lý này lây truyền qua đường hô hấp  (nước bọt, nước mũi của người bệnh) và khả năng gây bệnh mạnh nhất vào thời gian ủ bệnh và giảm khả năng lây bệnh rất nhanh sau khi nổi ban 3-4 ngày. Rubella là bệnh sốt phát ban lành tính, khỏi trong khoảng 1 tuần.

Một số triệu chứng cơ bản của bệnh Rubella

  • Sốt: Người bệnh thường có biểu hiện sốt nhẹ, khoảng 380C, kèm nhức đầu, mệt mỏi, đau rát vùng họng, chảy nước mũi trong, thường từ 1-4 ngày, sau khi phát ban thì sốt giảm.
  • Phát ban: ban lúc đầu xuất hiện ở trên đầu, mặt, rồi mọc khắp toàn thân nhưng thường không tuần tự như bệnh sởi. Đặc điểm của ban là màu hồng hoặc hơi đỏ, hình tròn hoặc hình bầu dục, kích thước 1-2mm, ngứa, thường kéo dài khoảng 3 ngày sau đó biến mất để lại nốt thâm trên da.
  • Nổi hạch ở vùng chẩm, cổ, bẹn, ấn đau. Hạch xuất hiện trước khi phát ban, tồn tại vài ngày sau khi ban bay hết.
  • Ngoài ra có thể đau khớp, viêm kết mạc.

Tham khảo thêm thông tin bệnh viện An Việt tiêm phòng ung thư cổ tử cung có tốt và an toàn không tại đây nhé!

Ảnh hưởng của bệnh Rubella đến cơ thể chúng ta

Ảnh hưởng của bệnh Rubella đến cơ thể chúng ta

Đối với phụ nữ mang thai

Nếu phụ nữ mang thai mắc phải bệnh rubella thì rất nguy hiểm. Bởi vì bệnh lý này có thể lây từ mẹ sang con gây ra các dị tật bẩm sinh không đáng có ở trẻ . Một số biến chứng có thể gặp là bệnh tim bẩm sinh, đục thủy tinh thể, điếc, chậm phát triển tâm thần. Vì vậy, phụ nữ đang mang thai nên tìm hiểu kĩ xét nghiệm rubella là gì để thai nhi được phát triển tốt.

Đối với người bình thường và trẻ em

Biến chứng:  Đối với trẻ nhỏ ít xảy ra biến chứng. Trẻ lớn và người lớn có biến chứng viêm khớp, nữ gặp nhiều hơn nam. Các khớp bị thương tổn là khớp ngón tay, chân, khớp gối, khuỷu tay, khớp vai. Biểu hiện đau và sưng kèm theo sốt trở lại. Viêm khớp tồn tại trong một tháng.  Hiếm khi xảy ra biến chứng xuất huyết giảm tiểu cầu hoặc xuất huyết không giảm tiểu cầu. Rất hiếm xảy ra biến chứng viêm màng não.

Cách phòng ngừa bệnh Rubella

  • Tiêm phòng vắc xin rộng rãi cho trẻ từ 12-24 tháng tuổi.
  • Tác dụng phụ thường gặp sau khi tiêm vắc xin: Sốt phát ban, nổi hạch, tăng bạch cầu đa nhân, đau khớp.
  • Với những phụ nữ có ý định mang thai nên chủ động đi xét nghiệm xác định có miễn dịch với Rubella hay chưa, nếu chưa có nên tiêm phòng vắc xin ít nhất 1-3 tháng trước khi mang thai. Khi có thai không nên tiêm vắc xin vì nó có thể đi qua nhau thai và nhiễm cho thai nhi.
  • Phụ nữ trong thời kỳ mang thai cần hạn chế tiếp xúc với những người bị sốt, phát ban hay với trẻ mắc Rubella bẩm sinh. Khi có những biểu hiện như sốt, phát ban, nổi hạch trong thời kỳ mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, chẩn đoán và tư vấn.
  • Chống chỉ định tiêm vắc xin Rubella cho những người mắc bệnh suy giảm miễn dịch, thận trọng với bệnh nhân có tiền sử dị ứng nặng với gelatin, thuốc neomycin hoặc các lần tiêm vắc xin trước, người đang sốt.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của các bác sỹ tại bệnh viện An Việt về bệnh Rubella. Hãy cẩn thận và cần phòng tránh căn bệnh này nhé nhất là với phụ nữ mang thai.Mọi thắc mắc liên quan đến bệnh lý này hay muốn tìm hiểu thêm bệnh viện An Việt tiêm phòng quai bị khi nào. Vui lòng liên hệ ngay 19002838 để được tư vấn giải đáp ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *