Tìm hiểu cách nhận biết viêm khớp háng ở trẻ em

Bệnh lý viêm khớp háng ở trẻ em rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ hiện tại và sau nay.

Tìm hiểu cách nhận biết viêm khớp háng ở trẻ em

Một số cách nhận biết viêm khớp háng ở trẻ khá đơn giản bạn chỉ cần chú ý 1 chút là biết. Tuy nhiên, một lý do khiến nhiều bậc phụ huynh không để ý tới là vì trẻ đang trong độ tuổi hiếu động, vận động rất nhiều . Một vài biểu hiện viêm khớp háng điển hình ở trẻ nhỏ bao gồm:

Tìm hiểu cách nhận biết viêm khớp háng ở trẻ em

Sưng vùng háng, xương chậu: Nếu để nhận biết bằng mắt thường có thể thấy các dấu hiệu sưng đỏ. Có nhiều bé có thể sẽ không tự phát hiện được biểu hiện sưng viêm này. Do vậy bố mẹ cần hết sức lưu ý. Trong quá trình tắm cho trẻ mỗi ngày, cần để ý xem cơ thể con có những biểu hiện khác thường nào hay không.

Đau nhức: Khi trẻ bị viêm khớp háng sẽ gây ra tình trạng đau nhức, tùy theo mức độ trình trạng bệnh. Thường những trường hợp đau nặng trẻ sẽ nói chuyện với bố mẹ. Những có lúc cơn đau không thường xuyên, trẻ mải chơi và không để ý đến. Những trường hợp này nếu bố mẹ nhận thấy con đi lại khó khăn, giảm vận động cần hỏi trực tiếp con để tìm hiểu nguyên nhân.

Sốt cao: Khi khớp xương bị tổn thương, viêm, sưng, rất dễ khiến trẻ bị sốt. Sốt ở trẻ nhỏ là vấn đề rất bình thường, chủ yếu do cảm cúm gây nên, đây cũng là điều khiến bố mẹ dễ bỏ qua những nguyên nhân khác.

Sụt cân: Sốt cao, viêm đau có thể khiến trẻ mệt mỏi, chán ăn dẫn đến sụt giảm cân nặng. Nếu trẻ có dấu hiệu sụt cân tức chứng viêm khớp có thể đã khởi phát từ lâu và đang tiến triển nặng lên.

Những triệu chứng khác: Những triệu chứng trên đây sẽ gặp ở hầu hết mọi trường hợp bệnh viêm khớp háng ở trẻ em. Tuy nhiên số ít trường hợp khác có thể kèm theo chứng rối loạn tiêu hóa, viêm nhiễm tai mũi họng, viêm kết mạc,…

Tham khảo thêm bệnh viêm đa cơ có nguy hiểm không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Chia sẻ phương pháp điều trị viêm khớp háng ở trẻ em

Phương pháp nội khoa: Các loại thuốc trị đau xương khớp được kê đơn nhằm giảm triệu chứng sưng viêm, giảm đau đớn trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, trẻ nhỏ không thể sử dụng kháng sinh liều cao, nguy cơ xảy ra tác dụng phụ ngoài ý muốn lớn. Các bác sĩ sẽ cân nhắc khi lên đơn, các bố mẹ cũng cần tuân thủ liều lượng chính xác khi sử dụng. Đi kèm với thuốc kháng sinh, trẻ sẽ được kê đơn thêm một vài loại thuốc bổ sung canxi, vitamin để hỗ trợ giúp xương chắc khỏe hơn.

Vật lý trị liệu: Áp dụng vật lý trị liệu được xem là lành tính hơn đối với sức khỏe tổng thể của trẻ nhỏ. Phương pháp này thường được áp dụng kết hợp điều trị bằng nội khoa để giảm thiểu lượng thuốc Tây y cần dùng. Tuy nhiên, bố mẹ cần trực tiếp hỗ trợ để trẻ hợp tác điều trị tốt nhất. Các bài tập tại nhà được bác sĩ chỉ định nên thực hiện đúng cách nếu không muốn bệnh chuyển biến xấu hơn. Ngoài ra, các bé có thể tập các bài tập nhẹ nhàng khác như yoga hỗ trợ cải thiện bệnh lý xương khớp.

Chỉnh hình khớp: Những trường hợp khớp háng bị chấn thương nặng, loạn sản xương hông sẽ được chỉ định chỉnh hình sớm để không ảnh hưởng đến chức năng vận động sau này. Điều trị chỉnh hình khớp cần sử dụng đến các dụng cụ nẹp, trong thời gian nẹp không được di chuyển, vận động, vì thế rất cần sự hợp tác điều trị của các bé và bố mẹ.

Phẫu thuật: Phẫu thuật là phương pháp cuối cùng được sử dụng với những trường hợp bệnh nặng đe dọa đến khả năng vận động sau này; khi các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả điều trị như ý muốn. Phẫu thuật đối với trẻ nhỏ là một vấn đề rất lớn, có thể xảy ra những rủi ro ngoài ý muốn trong quá trình thực hiện. Các bác sĩ sẽ trực tiếp trao đổi, cân nhắc với phụ huynh trước khi tiến hành.

Nếu bạn đang cảm thấy khó chịu khi bị bệnh thoát vị địa đệm hành hạ và không biết chữa trị thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt ? Hãy đến ngay bệnh viện An Việt nhé để các bác sỹ giúp bạn có được sức khỏe đảm bảo nhất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các  triệu chứng bệnh viêm đa cơ ở đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *