Tìm hiểu Inverter trong hệ thống năng lượng mặt trời

Bộ biến tần (inverter) năng lượng mặt trời là bộ chuyển đổi dòng điện (DC) trực tiếp tạo ra bởi tấm pin mặt trời thành điện xoay chiều (AC) và hoà vào lưới điện xoay chiều của Quốc gia. Sau pin năng lượng mặt trời, biến tần là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống năng lượng mặt trời.

Phân Loại Inverter Năng Lượng Mặt Trời

Biến tần NLMT Inverter có 3 loại phổ biến như sau Inverter Sungrow 

String Inverter là một biến tần trung tâm đóng vai trò là đầu vào của nguồn năng lượng điện, được tạo ra bởi chuỗi những tấm pin năng lượng, từ đó chạy đến từng đơn vị riêng lẻ. Những tấm pin mặt trời được liên kết với nhau thành chuỗi và điểm cuối là kết nối vào biến tần.

Biến Tần năng Lượng Mặt Trời Vi Mô (Growatt Inverter)

Biến tần NLMT vi mô là loại biến tần kết hợp với một tấm pin năng lượng mặt trời duy nhất để quản lý cũng như đảm nhiệm công việc chuyển đổi dòng điện DC thành dòng điện AC cho tấm pin riêng lẻ đó. Trong các hệ thống biến tần vi mô sẽ không có biến tần chuỗi. Thay vào đó mỗi tấm pin sẽ được nối với biến tần micro của chính nó.

Biến Tần Năng Lượng Mặt Trời Tối Ưu DC ( DC Optimizer Power)

Bộ tối ưu hóa được gắn vào trực tiếp các tấm pin mặt trời cho phép bạn có thể kiểm soát từng đầu ra của tấm pin đó một cách độc lập với những tấm pin khác của chuỗi. Vì lẽ đó, biến tần loại này sẽ giải quyết được những hạn chế của bộ biến tần chuỗi. Không may một tấm pin bị giảm khả năng sản xuất điện do bóng râm hoặc trục trặc kỹ thuật thì bộ tối ưu hóa đảm bảo các pin khác trong chuỗi không bị ảnh hưởng theo.

Tìm hiểu Inverter trong hệ thống năng lượng mặt trời
Tìm hiểu Inverter trong hệ thống năng lượng mặt trời

Một số yếu tố có thể gây ra sự sụt giảm trong công suất tấm pin của hệ thống này:

Bóng râm sẽ làm một vài tấm pin của bạn bị giảm hiệu xuất và tạo ra lượng điện ít hơn, khi đó cũng sẽ ảnh hưởng và làm giảm hiệu xuất trên toàn bộ chuỗi đó.

× Hướng tấm pin năng lượng cũng là một yếu tố ảnh hưởng chính. Vì các tấm năng lượng tạo ra điện nhiều nhất khi được ánh sáng mặt trời chiếu trực diện, nên khi bố trí chuỗi các tấm pin phân tán theo nhiều hướng thì những tấm pin ở hướng tối nhất sẽ làm ảnh hưởng xấu đến các tấm pin còn lại trong chuỗi.

× Thiết bị gặp trục trặc, khi một trong số các tấm pin trên cùng một chuỗi bị hỏng và ngừng hoạt động thì dĩ nhiên cả chuỗi đó sẽ mất khả năng tạo ra năng lượng điện. Câu nói dân gian “Một con sâu làm rầu nồi canh” có vẻ là một câu nói phù hợp với trường hợp này.

Vì những lý do nêu trên, chúng tôi khuyên bạn nên chỉ sử dụng bộ biến tần chuỗi nếu hệ thống điện mặt trời của bạn có thể nhận được ánh sáng mặt trời quanh năm và tất cả các tấm pin phải đảm bảo quay về cùng một hướng.

Nếu hệ thống điện mặt trời của bạn có thể đáp ứng được các điều kiện kể trên thì bộ biến tần chuỗi hoàn toàn là một lựa chọn tuyệt vời để giúp bạn tiết kiệm chi phí đầu tư cho dự án năng lượng mặt trời của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *