Tìm hiểu về bệnh bạch biến và các điều trị

Có nhiều cách tiếp cận khác nhau để điều trị bệnh bạch biến. Trong đó, sản phẩm thảo dược là một trong những phương pháp an toàn giúp cải thiện tình trạng rối loạn sắc tố này.

Bệnh bạch biến là một dạng rối loạn sắc tố mà da mắc phải, gây ra khiếm khuyết về thể chất và tâm lý ở bệnh nhân, thường xảy ra nhiều hơn ở những người có da sẫm màu. Ngoài những thay đổi về thẩm mỹ, bệnh bạch biến không đe dọa đến tính mạng hay lây nhiễm.

Tìm hiểu về bệnh bạch biến và các điều trị

Bệnh bạch biến hiện chưa thể chữa khỏi được hoàn toàn nhưng vẫn có thể điều trị thành công bằng nhiều cách tiếp cận khác nhau. Tiến triển bệnh có thể tạm dừng ở gần 90% ca bệnh bằng liệu pháp phù hợp. Người bệnh nên kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Hơn 75% đối tượng bị bệnh bạch biến đáp ứng tốt các phương pháp điều trị tích cực (y tế hoặc phẫu thuật).

Bệnh bạch biến (Vitiligo) là một bệnh ngoài da không thể tiên đoán trước, mà kết quả mảng trắng xuất hiện trên da. Bệnh bạch biến là một bệnh không gây chết người và nó không gây ra bất kỳ tác hại nào cho cơ thể, nhưng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống xã hội của bệnh nhân và gia đình của họ.

Bệnh bạch biến có thể tồn tại lâu dài trên da và không thể chắc rằng bạn đến khi nào các tổn thương có thể hoàn toàn biến mất. Bệnh bạch biến không lây nhiễm, có xu hướng lan rộng theo thời gian, và thường là không có lý do rõ ràng. Một giao thức điều trị thích hợp có thể có hiệu quả đặt nó dưới sự kiểm soát và giảm sự xuất hiện của những đốm trắng.

Bệnh bạch biến ảnh hưởng trung bình từ 0,5% đến 2% dân số thế giới, tuy nhiên số lượng này có thể thay đổi tùy thuộc vào nhóm khu vực và tuổi tác. Tổng số người bị bạch biến được ước tính vào khoảng 65 – 95 triệu người trên toàn thế giới. Tuy nhiên, con số thực tế có thể cao hơn nhiều bởi vì bạch biến là một bệnh chưa được báo cáo đầy đủ.

Tham khảo thêm:

+ Migraine là gì

+ Đau nửa đầu sau và buồn nôn

Bệnh bạch biến là một bệnh lý ngoài da rất phức tạp. Căn bệnh được đặc trưng bởi một sự mất mát đột ngột của melanin trong da, mà biến màu da thành các mảng màu trắng sữa không phục hồi. Nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố ảnh hưởng vẫn chưa được hiểu rõ ràng, mặc dù qua nhiều thập kỷ qua căn bệnh này đã được đầu tư và nghiên cứu. Bệnh bạch biến là một rối loạn mãn tính, dai dẳng và thường tiến triển – quá trình phục hồi sắc tố tự phát là không phổ biến.

Tìm hiểu về bệnh bạch biến và các điều trị

Quan điểm hiện nay là bệnh bạch biến đại diện cho một nhóm các rối loạn khác nhau với một hình thái tương tự – sự xuất hiện của những đốm trắng trên da. Các lý thuyết hội tụ thấy rằng căng thẳng, sự tích tụ của các hợp chất độc hại, nhiễm trùng, tự miễn dịch, yếu tố di truyền, môi trường khiến tế bào bị thay đổi, và sự thiếu dịch chuyển của tế bào sắc tố có thể góp phần vào quá trình khởi phát bệnh bạch biến. Cơ chế tự miễn dịch có khả năng làm cơ sở nền tảng căn bệnh bạch biến dạng tổng quát, trong khi hiện tượng cục bộ (nghĩa là các hoạt động biến đổi của các dây thần kinh nhạy cảm ở da) có thể đóng vai trò cho quá trình phân đoạn hay định dạng bạch biến cục bộ. Bệnh bạch biến cũng có thể phát triển ở vị trí tổn thương da vật lý – được gọi là “hiện tượng Koebner’’.

Không phải tất cả các mảng trắng trên da là bệnh bạch biến – trong thực tế các mảng trắng giống bạch biến là không phải bất thường trên da và được đặt tên Leukodermas. Bệnh bạch biến là một hình thức cụ thể của Leukoderma với các tính năng riêng biệt mà phân biệt nó từ các Leukodermas khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *