Tìm hiểu về bệnh vàng da ở trẻ em

Có lẽ với những người đã làm cha làm mẹ thì cụm từ vàng da ở trẻ là điều mà ai cũng biết. Những đối với những bà mẹ trẻ thì sao bạn có thực sự biết về bệnh lý vàng da ở trẻ em này không? Những chia sẻ của bác sỹ tại bệnh viện an việt khám bệnh chuyên khoa dưới đây sẽ giúp bạn nhé.

Tìm hiểu về bệnh vàng da ở trẻ em

Với những trẻ sơ sinh được xác định vàng sơ sinh lý biểu hiện sẽ tự hết sau 2-3 tuần.

Nguyên nhân gây ra bệnh vàng da ở trẻ em

Nguyên nhân thường do gan của bé chưa đủ trưởng thành để loại bỏ bilirubin trong máu – một sắc tố màu vàng của các chất thải ra khi hồng cầu bị phá hủy. Khi còn trong bụng mẹ thì gan của người mẹ đảm nhiệm quá trình này, nhưng sau khi sinh cơ thể bé phải tự gánh vác trong khi cơ thể trẻ sơ sinh lại sản xuất một lượng lớn các tế bào máu và được thoái hóa tương đối nhanh. Hiện tượng này được gọi là vàng da sinh lý.

Với nhiều trường hợp, hiện tượng trẻ em bị vàng da sinh lý sẽ tự hết dần khi gan của bé phát triển và khi bé bắt đầu ăn, giúp thải bilirubin ra khỏi cơ thể. Trong hầu hết các trường hợp, vàng da sẽ biến mất trong vòng từ 2 đến 3 tuần sau sinh.

Ngoài ra vàng da còn do một vài tác nhân bệnh lý gây ra, khi đó bé sẽ cần sự chẩn đoán của bác sĩ cùng với các xét nghiệm sinh hóa để điều trị tận gốc nguyên nhân gây ra bệnh. Vàng da nặng nếu không được chữa trị có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng như vàng da nhân khi bilirubin độc hại đi vào não.

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh vàng da ở trẻ em

– Da của bé ngày càng vàng hơn.

– Lòng trắng của mắt bé trông vàng hơn.

– Em bé có vẻ lơ đãng, khó đánh thức.

– Em bé có bất kỳ dấu hiệu bất thường khác khiến mẹ lo lắng.

– Vàng da kéo dài hơn ba tuần.

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh vàng da ở trẻ em

Nếu thấy tình trạng vàng da của bé nặng cần đi thăm khám bác sỹ ngay nhé

Tham khảo thêm thông tin gói tầm soát ung thư dạ dày tại bệnh viện an việt diễn ra khi nào tại đây nhé.

Hướng dẫn cách điều trị bệnh vàng da ở trẻ em

Mẹ có thể điều trị tại nhà bằng cách tắm nắng. Đặt trẻ gần cửa sổ, nơi có ánh nắng dịu của mặt trời (vào khoảng 7-7h30 mỗi sáng, lúc trời không quá nóng hay quá lạnh). Phơi nắng sớm cho trẻ hoàn toàn không có tác dụng điều trị vàng da mà chỉ là một cách hỗ trợ giúp trẻ sơ sinh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để da tổng hợp được vitamin D phòng còi xương cho bé.

Với phương pháp trị liệu bằng ánh sáng, bé sẽ được đặt trên một chiếc giường đặc biệt dưới ánh sáng màu xanh, trong khi bé chỉ mặc một cái tã và được che mắt bằng vải đen.

Đối với những trẻ sơ sinh bị vàng da kéo dài do bệnh lý nghiêm trọng hơn có thể cần các phương pháp điều trị khác như chiếu đèn. Tùy vào mức độ và xác định bệnh lý mà bác sĩ sẽ chỉ định thời gian chiếu đèn cho các bé vàng da.

Mẹ lưu ý cho trẻ bú nhiều lần trong ngày vì sữa mẹ giúp đào thải nhanh chất Bilirubin qua đường tiêu hóa. Việc cho trẻ bú sữa mẹ thường xuyên có thể giúp cơ thể trẻ thải loại bilirubin thừa ra khỏi cơ thể và nhờ thế sẽ giảm triệu chứng vàng da.

Bệnh vàng da rất dễ điều trị nếu chúng ta hiểu được và biết về nó nhưng nếu không biết để bệnh lý kéo dài dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Vì vậy mọi người đặc biệt chú ý đến vấn đề vàng da ở trẻ em này nhé.

Xem thêm thông tin bệnh viện đa khoa An Việt chữa đau tinh hoàn ở nam giới tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *