Tinh dầu có ăn được không? Lý do vì sao?

Tinh dầu là chất lỏng được chiết xuất từ các hợp chất loại lá cây, thây cây, hoa, rễ cây để tạo nên các hợp chất thơm với nhiều công dụng khác nhau. Dù được cho là an toàn nhưng tinh dầu có ăn được không? Lý do vì sao?

  1. Tinh dầu là gì?

Tinh dầu là những gì tinh chất nhất của các loại dược thảo từ thiên nhiên và cho công dụng tốt hơn gấp nhiều lần so với các loại thảo dược khô. Các loại tinh dầu hầu hết đều có màu trong hoặc vàng nhạt. Tinh dầu có rất nhiều ứng dụng trong đời sống, đặc biệt là với sức khỏe.

Những ứng dụng phổ biến của tinh dầu như là sản xuất nước hoa, mỹ phẩm, xà phòng, tạo mùi vị cho thức ăn, đồ uống,…

Trong y học tinh dầu còn được ứng dụng điều trị một số bệnh cực kì hiệu quả đặc biệt là ung thư.

>>> Tinh dầu tràm trà: https://tinhdaukepha.vn/tinh-dau/tinh-dau-tram-tra-kepha

tinh-dau-co-an-duoc-khong

  1. Tinh dầu có ăn được không?

Theo lương y Nguyễn Đức Nghĩa, tinh dầu khi hít vào sẽ tác động vào hệ thần kinh trung ương, kích thích thần kinh não bộ, giúp con người cảm thấy hưng phấn, thư giãn sau ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Tinh dầu còn có thể tác động qua khứu giác lên hệ thần kinh nên khi ngửi mùi hương sẽ thấy thích, thoải mái. Nhưng với một số người không ngửi được, dị ứng, cơ thể tự phản ứng ngay nên không có chỉ định và chống chỉ định.

Tinh dầu có thể ứng dụng để tạo hương vị cho một số món ăn, đồ uống nên có thể nói rằng tinh dầu có thể ăn được. Tuy nhiên, khi nấu nướng hay pha chế đồ uống, người đầu bếp phải dựa vào lượng nhất định và nó là rất nhỏ. Với những người bị dị ứng tinh dầu thì tất nhiên không nên sử dụng.

Tùy theo cơ địa của mỗi người sẽ có thể có những phản ứng khác nhau với tinh dầu. Việc sử dụng tinh dầu nồng độ cao, dùng nhiều có thể gây ra phỏng nên cần hết sức chú ý khi phải tiếp xúc trực tiếp với tinh dầu. Nhất là với trẻ nhỏ không được cho tiếp xúc trực tiếp với tinh dầu, để tinh dầu xa tầm tay trẻ em để tránh trẻ nuốt phải.

Với những sản phẩm tinh dầu trôi nổi trên thị trường không được kiểm duyệt thì người tiêu dùng cần cẩn thận vì nếu hít lâu ngày sẽ tích tụ độc tố và gây hại cho sức khỏe. Người tiêu dùng cần lưu ý quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ, nơi sản xuất phải có chứng nhận từ Bộ Y tế cấp phép lưu hành mới được sử dụng.

>>> Tinh dầu đinh hươnghttps://tinhdaukepha.vn/tinh-dau/tinh-dau-dinh-huong-kepha

Tinh dầu có ăn được không có thể ứng dụng làm tăng hương vị cho món ăn, đồ uống nhưng hoàn toàn không được ăn uống trực tiếp. Vì tinh dầu tiếp xúc ở nồng độ cao có thể gây bỏng còn chưa kể bạn có thể đang sử dụng phải tinh dầu trộn, tinh dầu kém chất lượng thì càng nguy hiểm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *