Tinh dầu có thể để được bao lâu? Cách sử dụng

Tinh dầu được biết đến với rất nhiều công dụng khác nhau và là một sản phẩm đến từ thiên nhiên hoàn toàn lành tính phù hợp với mọi người. Tuy nhiên bạn mua tinh dầu về luôn đắn đo không biết tinh dầu để được bao lâu? Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Một số yếu tố gây ảnh hưởng đến hạn sử dụng của tinh dầu

Tinh dầu có thể sử dụng lâu hay không còn tùy thuộc một phần vào cách bảo quản tinh dầu của bạn. Một số chú ý khi bảo quản tinh dầu:

  • Không nên bảo quản tinh dầu trong chai thủy tinh sáng màu vì có thể làm xảy ra hiện tượng quang hóa từ tinh dầu với ánh sáng, làm giảm chất lượng của tinh dầu. Vì thế chúng ta nên lọ thủy tinh có màu tối để đựng tinh dầu nhất là màu nâu, xanh lá cây hoặc xanh sẫm.
  • Không sử dụng nút cao su để đóng lọ tinh dầu vì có thể gây ra phản ứng hóa học khiến cho tinh dầu bị hao hụt, đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
  • Tinh dầu rất dễ bị oxy hóa khi gặp không khí nên cần lưu ý đóng thật chặt chai sau khi sử dụng.

tinh dầu sử dụng được bao lâu

  • Đựng tinh dầu trong chai kích thước nhỏ để giảm thiểu sự tiếp xúc của tinh dầu với không khí, ánh sáng gây hao hụt và ảnh hưởng tới chất lượng.
  • Nên để tinh dầu tránh xa nơi có nhiệt độ cao, những nơi có nguồn nhiệt cao như nguồn phát lửa, ánh sáng mạnh… vì nó có thể gây phản ứng cháy nổ. Ngoài ra, khi để tinh dầu gần nguồn nhiệt, chất lượng của sản phẩm cũng bị suy giảm và tinh dầu cũng dễ bị bay hơi hơn.
  • Tinh dầu có hạn sử dụng nhưng thường sẽ tính kể từ ngày đầu tiên bạn mở nắp chai. Mỗi loại tinh dầu sẽ có tuổi thọ khác nhau. Nếu dùng phải tinh dầu hết hạn có thể sẽ gây cho bạn vô số các tác dụng phụ nguy hiểm do vậy bạn nên lưu ý kỹ càng điều này.
  • Giữ tinh dầu trong ngăn mát tủ lạnh sẽ tốt hơn là để ngoài trời nhất là trong ngày thời tiết nóng. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản tinh dầu là 2-5 độ C. Dùng phương pháp này giúp tinh dầu sẽ giảm nguy cơ tiếp xúc với không khí, nhiệt độ, ánh sáng, nguồn nhiệt và có thể sử dụng lâu hơn.

>>> Tham khảo: Một số loại tinh dầu làm thơm quần áo

Tinh dầu để được bao lâu?

Không có thứ gì là không có hạn và tinh dầu cũng vậy. Mỗi loại tinh dầu sẽ có những thành phần hóa học riêng và chúng sẽ quyết định đến tuổi thọ sản phẩm. Sau đây hạn sử dụng của một số loại tinh dầu thường dùng:

Tinh dầu thuộc họ Monoterpene thường có thời hạn sử dụng thấp nhất, khoảng 1-2 năm. Các loại tinh dầu thuộc họ này là tinh dầu chanh, cam bưởi, nguyệt quế…

Tinh dầu thuộc họ Monoterpenoid thuộc nhóm không độc, dịu nhẹ với làn da nên được sử dụng để chăm sóc da, hỗ trợ cân bằng cảm xúc và tăng cường miễn dịch. Các tinh dầu này thường dùng được khoảng từ 3 – 5 năm. Một số loại tinh dầu thuộc nhóm  Monoterpenoid là tinh dầu tràm trà, lavender, hoa hoa hồng, bạc hà, húng quế…

Không chỉ vậy, cũng có một số loại tinh dầu tuổi thọ có thể lên đến 7-8 năm.

>>> Tham khảo: Dầu dừa dùng được bao lâu?

 

 

Trên đây là một số thông tin để giúp giải đáp được phần những thắc mắc về câu hỏi “Tinh dầu để được bao lâu” qua đó mong các chị em có thể hiểu biết thêm về tinh dầu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *