Tinh dầu dùng cho trẻ sơ sinh có nên sử dụng không?

Hiện nay, các loại tinh dầu ngày càng được mọi người ưa chuộng sử dụng bởi không những nó chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên mà nó lại còn có những công dụng vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Vậy đối với trẻ sơ sinh, đối tượng mà có một làn da vô cùng nhạy cảm thì chúng có thể sử dụng được tinh dầu hay không, những loại tinh dầu nào? Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu về tinh dầu dùng cho trẻ sơ sinh.

Có nên dùng tinh dầu cho trẻ sơ sinh không?

Tinh dầu đã được sử dụng từ thời cổ đại, nó có chứa các thành phần hóa học được cơ thể hấp thu mang lại những lợi ích tuyệt vời. Nhưng không phải dùng nó với đối tượng nào cũng tốt nhất là đối với trẻ sơ sinh làn da vô cùng nhạy cảm, nếu không cẩn thận có thể làm bỏng da, gây kích ứng làn da mỏng manh của trẻ.

tinh dầu dùng cho trẻ sơ sinh

Các phụ huynh lưu ý không sử dụng tinh dầu cho trẻ dưới 3 tháng tuổi vì da trẻ nhạy cảm và dễ dàng thẩm thấu hơn với tinh dầu. Làn da của trẻ cũng không thể nào thích nghi kịp thời và có thể gây ra những phản ứng khiến da bị dị ứng hay kích ứng. Nhất là với trẻ sinh non thì cần cấm tuyệt đối sử dụng bất kì loại tinh dầu nào.

>>> Tham khảo: https://tinhdaukepha.vn/msanswer/ha-sot-cho-be-bang-tinh-dau-tram

Tinh dầu dùng cho trẻ sơ sinh

  • Tinh dầu oải hương (Lavender Oil): Tinh dầu hoa oải hương có tính kháng khuẩn. Sử dụng nó để làm dịu các vết da cháy nắng, làm da mịn màng và để tăng cường miễn dịch. Khi bị đứt tay cũng có thể dùng tinh dầu này để chống nhiễm trùng và không để lại sẹo.
  • Tinh dầu tràm (Tea tree oil): Dầu tràm là một loại tinh dầu chống nấm và chống vi khuẩn. Bạn có thể sử dụng khi bị đứt tay, trầy xước, vết bỏng, côn trùng cắn, và đây như là một loại thuốc chống côn trùng.
  • Tinh dầu cúc La Mã Chamomile (Chamomile Oil): Dầu hoa cúc là một chất hỗ trợ tiêu hóa và rất tốt cho trẻ sơ sinh khi bị đau bụng hoặc táo bón. Giống như hoa oải hương, tinh dầu cúc La Mã được biết đến với các tính năng làm dịu. Nó cũng là một chất chống viêm và rất tốt cho nhiễm trùng tai. Tuy nhiên tinh dầu này khá đắt.
  • Tinh dầu bạc hà (Peppermint Oil): Tinh dầu bạc hà cũng là một chất hỗ trợ tiêu hóa và có thể sử dụng khi bị đau bụng. Tinh dầu này có thể làm dịu cơn sốt và giúp thông mũi khi bị cảm lạnh. Tinh dầu này rất mạnh, nên các mẹ cần pha loãng khi sử dụng cho con.
  • Tinh dầu thuộc họ cam quýt (cam, quýt, bưởi chùm-grapefruit): Tinh dầu này có tác dụng tăng cường tinh thần nhờ hương thơm dễ chịu. Khi đứa trẻ căng thẳng, bạn có thể dùng đèn đốt tinh dầu để làm nguôi đi cơn cáu kỉnh của con.
  • Tinh dầu hoa hồng Otto (Rose Otto Oil): Tinh dầu này nổi tiếng với khả năng điều trị bệnh sốt rét và hen. Vì vậy, nếu con bạn bị dị ứng theo mùa, thì đây sẽ là một loại tinh dầu tuyệt vời. Nhưng cũng giống như tinh dầu hoa cúc, tinh dầu hoa hồng Otto khá tốn kém vì người ta phải dùng một lượng lớn hoa hồng Otto mới chiết xuất ra được một lọ nhỏ tinh dầu.
  • Tinh dầu khuynh diệp/ bạch đàn (Eucalyptus Oil): Tinh dầu bạch đàn nổi tiếng nhất với công dụng hiệu nghiệm cho các vấn đề hô hấp. Nó cũng có tác dụng hạ sốt và có tính kháng khuẩn.

>>> Hướng dẫn sử dụng dầu tràm cho trẻ sơ sinh

Ngoài ra còn vô số các loại tinh dầu khác cực kỳ tốt và hiệu quả đối với sức khỏe của trẻ nhưng những loại bên trên là những loại được dùng phổ biến nhất.

Tinh dầu hoàn toàn có thể dùng cho trẻ em sơ sinh nhưng quan trọng là bạn phải chú ý chọn lượng kỹ loại tinh dầu có thể dùng được cho trẻ và chỉ nên sử dụng với liều lượng ít vì trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và dễ xảy ra nhiều trười hợp tác dụng phụ, do vậy các ông bố bà mẹ nhớ lưu ý điều này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *