Tinh dầu sả quế và những ứng dụng trong đời sống

Tinh dầu sả quế là một trong những loại tinh dầu quá quen thuộc đối với người dân Việt Nam chúng ta. Chúng bắt nguồn từ những nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày  do vậy ai cũng biết đến nó. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu sâu hơn về nó.

Sơ lược về tinh dầu sả

Tinh dầu sả (Citronella essential oil) được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất hơi nước từ thân và lá của cây sả. Chúng có tên khoa học là Cymbopogon nardus. Tinh dầu sả khác hoàn toàn với tinh dầu sả chanh có tên tiếng Anh là Lemongrass essential oil nên bạn cần phân biệt rõ giữa hai loại tinh dầu này để tránh nhầm lẫn.

Tinh dầu sả Java

Được chiết xuất từ loài sả có tên Cymbopogon winterianus (còn được là sả đỏ hay sả xòe).

Thành phần của nó gồm: geraniol (40.06%), citronellal (27.44%) và citronellol (10.45%).

Tinh dầu sả Ceylon

Thành phần của tinh dầu sả Ceylon gồm: citronellal (27,87 precent), geraniol (22,77%), geranial (14,54%), citronellol (11,85%) và neral (11,21%).

>>> Mua tinh dầu sả chanh treo xe

Tinh dầu quế

Tinh dầu quế được chiết xuất từ thân, vỏ, lá hoặc rễ của cây quế, có tên khoa học Laurus cinnamomum và thuộc họ thực vật Lauraceae. Loài cây này có nguồn gốc từ Nam Á.

Hiện tại có khoảng 100 loài quế trên thế giới nhưng có 2 loại phổ biến nhất là: Quế Cylon và quế Trung Quốc. Có thể nói quế là loại gia vị và bài thuốc lâu đời nhất trên thế giới. Quế đã được sử dụng bởi người Ai Cập, Trung Quốc hàng ngàn năm nay. 

Thành phần có trong tinh dầu quế

Thành phần tinh dầu quế nguyên chất có khoảng 85% là chiết xuất từ 3 bộ phận của cây quế, lá chứa eugenol, rễ có linalool (long não) và vỏ chủ yếu chứa cinnamaldehyde. Tùy theo tỷ lệ của từng bộ phận ấy mà chiết xuất ra những chai tinh dầu quế có phần khác nhau. Ngoài ra, còn có 15% những thảo dược quý hiếm khác trong thiên nhiên.

tinh dầu sả quế

Công dụng của tinh dầu sả quế

Chăm sóc da: Tinh dầu sả quế là chất làm sạch hiệu quả cho tất cả các loại da. Với khả năng khử trùng và làm se da khiến tinh dầu sả làm sáng và cải thiện da một cách hoàn hảo. Nó giúp làm sạch sâu các lỗ chân lông của bạn, dùng như một toner tự nhiên giúp các mô của da trở lên khỏe mạnh. 

Khả năng đuổi côn trùng tự nhiên: Do có hàm lượng citral và geraniol cao nên tinh dầu sả quế có khả năng đuổi các loại vi trùng như muỗi và kiến. 

Giảm stress và giúp ngủ ngon: Hương thơm dịu nhẹ, mát mẻ của tinh dầu sả quế giúp giảm bớt lo âu, tinh thần không thoải mái và hỗ trợ tốt cho chứng mất ngủ kinh niên.

Làm sạch vi khuẩn: Thành phần citral và limonene trong tinh dầu sả quế có thể giết chết hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm. Điều này sẽ giúp bạn tránh bị nhiễm trùng như giun gai hoặc các loại nấm khác. Các nghiên cứu ở chuột đã chứng minh rằng tinh dầu sả quế là một chất chống nấm và kháng khuẩn hiệu quả.

>>> Xem: Giá tinh dầu quế nguyên chất

Ngoài những tác dụng trên thì tinh dầu quế và tinh dầu sả quế còn có vô cùng nhiều những tác dụng khác mà mình không thể nào kể hết. Mong rằng của bài viết này các bạn sẽ biết hơn được phần nào về tinh dầu sả quế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *