Tinh hoàn và buồng trứng có chức năng gì? Giải đáp y khoa

Cùng tìm hiểu tinh hoàn và buồng trứng có chức năng gì và nhiệm vụ của từng bộ phận này trong cơ thể. Đây đều là những cơ quan quan trọng quyết định đến khả năng sinh sản của nam và nữ.

1. Tinh hoàn và buồng trứng có chức năng gì?

– Chức năng của tinh hoàn: tinh hoàn là nơi sản xuất ra tinh trùng và nội tiết tố nam testosteron để cơ thể nam giới có thể phát triển đúng với giống đực. Ở nam giới có 2 tinh hoàn trái và phải nằm bên trong bìu. Mỗi tinh hoàn có kích thước trung bình thường khoảng 4.5×2.5 và nặng khoảng 20gr. Chức năng khác của tinh hoàn chính là bài tiết hormone sinh dục nam để quyết định giới tính và điều khiển hoạt động của hệ sinh dục.

chuc-nang-cua-tinh-hoan-va-buong-trung

– Chức năng của buồng trứng: giống như tinh hoàn ở nam giới thì buồng trứng ở nữ giới cũng đảm nhận vai trò với hormone sinh dục. Buồng trứng sẽ tiết ra nội tiết tố Progesterol và Estrogen. Khi dậy thì nhờ sự tác dụng của nội tiết tố mà cơ quan sinh dục nữ sẽ phát triển, tăng kích thích tử cung, giúp trứng đã thụ tinh có cơ hội di chuyển vào tử cung dễ dàng làm ph âm đạo ổn định.

Như vậy tinh hoàn và buồng trứng gần như đảm nhận chức năng như nhau đối với cơ thể của nam và nữ đều giúp quá trình thụ thai diễn ra dễ dàng hơn.

>>>> Tham khảohttp://namkhoaanviet.com/dau-tinh-hoan-va-bung-duoi-la-bieu-hien-cua-benh-gi/

2. Những bệnh thường gặp với tinh hoàn và buồng trứng

Một số bệnh lý nguy hiểm ở tinh hoàn nam giới như:

– Giãn mạch thừng tinh: đây là một trong những bệnh lý nguy hiểm nhất. Là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nam giới. Nhưng hiện nay giới y khoa vẫn chưa thể xác định nguyên nhân chính xác gây bệnh. Nam giới mắc chứng giãn mạch thừng tinh thường có những biểu hiện như đau tức, sưng bìu, bìu cảm giác bị nặng,…

– Viêm mào tinh hoàn: gây ra những triệu chứng như sốt cao, ớn lạnh, đau và sưng đỏ tinh hoàn, có thể xuất hiện triệu chứng đi tiểu ra máu. Đây là bệnh lý phổ biến ở hệ thống sinh dục nam và có thể là do một số bệnh lý như viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo gây ra nhưng chủ yếu vẫn là do lây qua đường tình dục.

>>> Tư vấn: Đau tinh hoàn khám ở đâu?

Một số bệnh lý với buồng trứng:

– Ung thư buồng trứng: đây là bệnh lý gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Khi được chẩn đoán sớm thì hầu hết các trường hợp ung thư buồng trứng có thể điều trị được. Nhưng những dấu hiệu nhận biết bệnh sớm thường rất khó phát hiện nếu không được thăm khám và xét nghiệm.

Tinh hoàn và buồng trứng có chức năng gì với những thông tin trên đây có thể giúp nam giới và nữ giới nắm được những thông tin cơ bản nhất, bảo vệ bộ phận liên quan đến chức năng sinh dục của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *