Tinh trùng có thể tồn tại được bao lâu bên ngoài cơ thể?

Tinh trùng có thể tồn tại bao lâu bên ngoài cơ thể là vấn đề rất nhiều người quan tâm. Thời gian tinh trùng có thể tồn tại bên ngoài không lâu nhưng chính xác thì là bao lâu?

Khoa học đã chứng minh rằng tinh trùng khi phơi nhiễm với không khí thì chỉ sau vài chục giây là không thể sống sót. Riêng trong môi trường nước nhất là nước ấm ở bể bơi, bồn nước nóng thì có thể lâu hơn một chút. Nhưng hoàn toàn không có khả năng có thể xâm nhập vào tử cung của chị em để thụ thai được như nhiều tin đồn gần đây về việc đi bơi về tự dưng có thai.

Khi tinh trùng đã xâm nhập được vào cơ thể phụ nữ thì nó có thể sống tới 5 ngày nhưng ở môi trường bên ngoài thì không được như vậy. Mặc dù có tới 32% số tinh trùng trong 100 triệu con được phóng ra khi đàn ông xuất tinh có thể di chuyển vào âm đạo. Nhưng do độ pH trong âm đạo mà thường khiến chúng chết nửa đường khi tiến vào đến âm đạo. Miệng cổ tử cung lại có chất nhầy bảo vệ khiến tinh trùng càng khó thâm nhập vào bên trong mà sẽ bỏ mạng ngay bên ngoài.

tinh-trung-ton-tai-bao-lau

Theo các nghiên cứu từ các chuyên gia thì tinh trùng chết sau bao nhiêu giờ là sau khoảng 2 tiếng xuất tinh thì có đến 90% tinh trùng sẽ bị phân hủy trong 36 tiếng. Khoảng thời gian sau kì kinh nguyệt sẽ khó thụ thai là do chất nhầy quanh âm đạo gia tăng, kết dính hơn khiến tinh trùng khó thâm nhập. Ngược lại, khoảng thời gian gần đến ngày rụng trứng, khi lượng estrogen của phụ nữ tăng cao khiến cho dịch nhầy tăng tiết, bị loãng và ít kết dính hơn. Khi đó, tinh trùng sẽ rất dễ xâm nhập và thụ thai thành công. Đó chính là lý do mà nhiều người có thể canh ngày đậu thai và tránh thai thành công được. Tuy nhiên, tỉ lệ này chắc chắn cũng không thể chính xác.

Những con tinh trùng có tinh dịch bao bọc bên ngoài sẽ có khả năng sống sót cao hơn những con khác. Quá trình tinh trùng có thể gặp trứng và thụ thai là một quá trình gian nan, cơ thể sẽ chỉ chọn lọc ra con tinh trùng khỏe mạnh nhất để thụ thai.

Những người càng trẻ thì chất lượng tinh trùng cũng sẽ đảm bảo hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những người lớn tuổi thì không thể có cơ hội có con. Để tinh trùng khỏe mạnh, nam giới cần lưu ý tăng cường thể dục thể thao, ăn uống lành mạnh, tránh xa rượu bia, thuốc lá, chất kích thích,…

>>>> Nam giới bị tinh trùng yếu chữa ở đâu?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *