Tổng hợp những cách hạ sốt cho trẻ sau tiêm tại nhà cực hiệu quả

Việc tiêm phòng vắc xin ở trẻ là điều hết sức cần thiết và quan trọng đối với sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên sau khi tiêm vắc xin thì một số bé sẽ có phản ứng với thuốc, triệu chứng hay gặp nhất là bị sốt. Nhưng cha mẹ đừng lo lắng vì đó là vấn đề bình thường ở nhiều trẻ, điều cần thiết là gia đình phải biết được cách hạ sốt cho trẻ sau tiêm trong bài viết dưới đây.

Cách hạ sốt cho trẻ sau tiêm

Cách hạ sốt cho trẻ sau tiêm phòng tại nhà an toàn

Dùng tía tô

Theo bài thuốc đông y thì tía tô là vị thuốc có tác dụng giải cảm, trừ phong hàm, ra mồ hôi và giải độc cực tốt.

Do đó trước khi đưa bé đi tiêm mẹ hãy mua sẵn lá tía tô về rửa sạch, ăn sống tầm 10 lá sau đó cho bé bú càng nhiều càng tốt. Còn đối với những bé không bú sữa mẹ thì mẹ có thể giã lá tía tô ra tô lọc lấy nước, hòa lẫn vô nước ấm cho bé uống. Chất kháng sinh tự nhiên có trong loại lá này sẽ giúp bạn không bị sốt nữa.

Dán miếng hạ sốt

Đây là cách hạ sốt cho trẻ sau tiêm khá đơn giản, mẹ chỉ cần dán cao dán  hạ sốt cho bé là được. Nếu sau khi tiêm nhất là những mũi tiêm ở đùi. Mẹ nên dán miếng dán hạ sốt vào đùi, lưu ý là phải cắt một lỗ nhỏ trên miếng dán tránh vết thương ra.

Ngoài ra, sau khi bé tiêm ngừa cho bé, mẹ có thể lấy bông y tế lau vào chỗ tiêm cho khô sau đó chườm lạnh bằng cách mang theo sẵn khăn lạnh cất trong túi giữ lạnh.

Chườm đá lên chỗ tiêm

Sau khi tiêm phòng chỗ da bị tiêm của bé sẽ dễ bị sưng phồng lên, đỏ làm bé đau đớn quấy khóc. Để giảm độ sưng tấy của vết tiêm mẹ có thể dùng viên đá nhỏ xoa lên lòng bàn tay cho lạnh rồi áp vào chỗ tiêm của bé. Hoặc có thể bọc khăn bỏng bên ngoài viên đá sau đó chườm trực tiếp cho bé.

Có một lưu ý dành cho mẹ đó là vì da bé còn rất mỏng nên dễ bị lạnh khi chường đá trực tiếp lên vết tiêm. Mẹ chỉ nên chường 2-3 lần chứ không nên chườm thường xuyên. Để tránh tình trạng nhiễm trùng ở vết tiêm của bé, mẹ phải vệ sinh tay sạch sẽ trước khi chườm.

Cho bé bú thường xuyên hơn

Tình trạng mất nước cùng với đó là sốt nhẹ sau khi tiêm sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của bé. Một số bé sẽ có dấu hiệu lười ăn, không ăn uống được như bình thường vì đang đau.

Do đó mà sau khi bé tiêm xong các mẹ nên cho bé bú thường xuyên hơn. Việc này sẽ giúp bù lại lượng nước bị mất, cũng như sữa mẹ ngọt có thể làm giảm cơn đau cho các bé sau khi tiêm.

Đối với những trẻ đang bỏ bú, chán ăn thì mẹ nên cho bé uống nhiều nước và chia nhỏ những bữa chính thành nhiều bữa nhỏ để tăng lượng dinh dưỡng cho trẻ.

Cho trẻ uống thêm bột sắn dây

Theo các bài thuốc Đông Y, bột sắn dây dùng sống có tính hàn rất mạnh do đó cũng được xem là cách hạ sốt cho trẻ sau tiêm rất hiệu quả. Tuy nhiên đối với trẻ em các bộ phận đều còn rất yếu đặc biệt là hệ tiêu hóa. Do đó mẹ hãy quấy chín bột sắn dây sẽ làm cho tính hàn giảm bớt, dễ tiêu và giữ được tính chất mát lành của sản phẩm.

Khi trường hợp bé nhà bạn bị phản ứng sau khi tiêm đó là sốt thì hãy áp dụng ngay cách hạ sốt cho trẻ sau tiêm ở trên. Nếu gặp tình trạng bé không thuyên giảm thì hãy đưa bé đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *