Tổng hợp những thông tin đầy đủ nhất về tầm soát ung thư

Ung thư là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới hiện nay nhưng may mắn là chúng ta hoàn toàn có thể tránh được. Nhiều loại ung thư có thể phòng ngừa được, và một số khác có thể được phát hiện sớm, thậm chí là điều trị và chữa khỏi. Vậy khi nào lên tầm soát ung thư.Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

1. Các triệu chứng ung thư thường biểu hiện khá muộn

Đa số người bệnh thường lầm tưởng rằng việc tầm soát ung thư chỉ dành cho những người trung niên, cao tuổi hoặc những người đột ngột có những biểu hiện bất thường. Quan niệm trên là hoàn toàn sai lầm, việc tầm soát ung thư nên được thực hiện định kể cả ở những người khỏe mạnh.

Tổng hợp những thông tin đầy đủ nhất về tầm soát ung thư

Ung thư ở những giai đoạn sớm thường có rất ít biểu hiện cụ thể ra bên ngoài hoặc thậm chí nếu có thì những biểu hiện đó thường dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường, đến khi có những triệu chứng nặng hơn thì đều ở những giai đoạn muộn hoặc các tế bào ung thư đã đi căn khắp các bộ phận bị ung thư. Lúc này, cơ hội sống thấp và khả năng điều trị bệnh không còn hiệu quả.

Việc tầm soát ung thư định kỳ sẽ giúp chúng ta phát hiện được các mầm mống, nguy cơ ung thư ở những giai đoạn đầu, khi bệnh chưa có những triệu chứng cũng như chuyển biến xấu. Đối tường có thể tầm soát ung thư là tất cả người trưởng thành trên 40 tuổi, nhất là những người có nguy cơ mắc bệnh cao (tiền sử gia đình đã từng có người bị ung thư, những người nghiện thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc thường xuyên, nghiện bia rượu, phụ nữ sinh con đầu lòng muộn – đối tượng này thường có nguy cơ mắc ung thư vú cao, những người có khả năng hoặc bị nhiễm vi rút HPV,…)

Xem thêm: Nguyên nhân và cách điều trị viêm amidan ở trẻ em

2. Khi nào lên tầm soát ung thư?

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, chúng ta nên tầm soát ung thư tổng thể mỗi năm 1 lần. Riêng đối với người có tiền sử gia đình mắc ung thư thì nên thực hiện 6 tháng 1 lần.

 

– Nam/ nữ độ tuổi từ 40 trở lên nên thực hiện tầm soát ung thư toàn diện để phát hiện sớm ung thư cũng như để bảo vệ sức khỏe.

– Những đối tượng mà tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư, đặc biệt là khi chẩn đoán ở độ tuổi dưới 40.

– Những người có các yếu tố bệnh lý có thể là nguy cơ gây ung thư như polyp đại tràng, đa polyp tuyến, xơ gan, viêm loét dạ dày hoặc có thói quen không lành mạnh như hút thuốc lá, uống rượu bia lâu dài… nên được tầm soát ung thư định kỳ.

– Ngoài ra, nếu phát hiện những bất thường hoặc thay đổi lâu ngày trong cơ thể và nghi là dấu hiệu bệnh ung thư như sụt cân không rõ nguyên nhân, đi tiểu ra máu, chảy máu đường ruột, xuất hiện khối u ở ngực, có vết thương trên da lâu không lành… thì cũng cần thực hiện tầm soát ung thư để xác định chắc chắn liệu mình có bị mắc ung thư hay không.

Vì vậy, điều quan trọng là bạn cần chú ý theo dõi thể trạng của bản thân để nhận ra những dấu hiệu bất thường. Sau đó hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia để nhận được những lời khuyên tốt nhất.

Xem thêm: ĐỊa chỉ khám tai mũi họng ở đâu tốt an toàn uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *