Trầm hương có tác dụng như thế nào?

Trần hương là loại dược liệu đã có và được sử dụng từ rất lâu rồi. Hầu như nhắc đến tên Trầm hương thì ít nhiều trong số chúng ta cũng đã từng nghe đến. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng đi sâu vào tìm hiểu trầm hương có tác dụng gì.

1. Trầm hương là gì?

Trước tiên muốn biết về tác dụng của nó thì ta hãy cùng bắt tay vào tìm hiểu nguồn gốc, xuất xứ của loại dược liệu này nhé.

Trầm hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây Dó mọc nhiều ở trong những cánh rừng già Nam Bộ Việt Nam.

Chịu sự tác động của bom đạn, thiên tai, con người, côn trùng… gây tổn thương cây thì lúc này cây sẽ diễn ra quá trình tiết nhựa thơm để tái tạo vết thương trên thân cây, phần gỗ bị hư tổn đó được tích dầu trở thành một loại gỗ quý thơm, đó chính là trầm hương.

trầm hương có tác dụng gì

Thời gian lành vết thương càng lâu, cây càng tiết ra nhiều nhựa thơm thù trầm hương đó càng quý. Chất lượng thường từ 10 – 100 năm.

Trầm hương cũng được chia thành một số loại khác nhau:

Kỳ nam: Loại trầm quý hiếm nhất với giá trị lên đến hàng tỷ đồng. Loại trầm hương chứa nhiều lượng dầu thơm nhất, tích hợp đủ các yếu tố mềm, dẻo, thơm, màu sắc tuyệt vời.

Trầm rễ: Cũng vô cùng tốt nhưng kém hơn so với Kỳ nam. Trầm được lấy từ rễ cây ngâm hoàn toàn dưới nước. Khí khai thác và giá thành cao.

Trầm kiến: Loại trầm có lỗ do kiến đục. Giá tầm khoảng vài trăm triệu.

Trầm tốc: Loại trầm thông dụng nhất hiện nay được hình thành trên thân cây gió. Có giá từ khoảng vài triệu đến vài chục triệu.

>>> Tham khảo: Tinh dầu trầm hương nguyên chất

2. Trầm hương có tác dụng gì?

Tất nhiên là tác dụng của nó phải tương xứng với giá thành đắt đỏ của nó.

Sau đây là một số công dụng chính của trầm hương:

Trầm hương là một loại dược liệu quý trong đông y, chữa các bệnh đau bụng, buồn nôn, hen suyễn, lợi tiểu, giảm đau, hạ sốt…

Trầm hương có giá trị về mặt phong thủy: Người xưa quan niệm rằng trầm hương là nơi tụ linh khí của trời đất, vượng khí trên thế gian, hấp thụ tài lộc. Đặt trầm hương trong nhà sẽ gặt hái được tài lộc, cuộc sống luôn thịnh vượng, gia chủ được phát tài. Do đó trầm hương được sử dụng để làm rất nhiều đồ vật bên phong thủy như vòng tay, vòng cổ, chuỗi hạt, trác khói, trầm cảnh…

Xông trầm hương có lợi cho sức khỏe: Trong trầm hương có lượng tinh dầu cực lớn. Lượng tinh dầu này khi đốt lên tạo ra mùi hương giúp con người ta thư giãn đầu óc, mang lại tinh thần thoải mái. Có khả năng tránh gió, bảo vệ sức khỏe người dùng.

Trên đây chỉ là một số công dụng của Trầm hương, ngoài ra nó còn vô vàn các tác dụng khác. Mong qua bài viết này các bạn sẽ giải đáp được phần nào thắc mắc ” Trầm hươbg có tác dụng gì?”

>>> Bạn đọc quan tâm: Công dụng của tinh dầu trầm hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *