Trầm hương rừng là gì và có lợi ích như thế nào?

Có thể có nhiều người đã từng nghe thấy cái tên trầm hương nhưng lại không hề về biết được giá trị cốt lõi của chúng. Vì vậy qua bài viết này chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu giá trị của trầm hương rừng trong tự nhiên.

1. Trầm hương rừng là gì?

Trầm hương là tên gọi chung cho một chi thực vật thuộc họ Dó (aquilaria) gồm 17 loài. Phân bố rải rác ở các quốc gia Châu Á như Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines và Trung Quốc….

trầm hương rừng

Trầm hương thực chất là lượng dầu kết tinh trong gỗ cây Dó. Khi cây dó bị thương, chất dầu trong cây tụ lại để kháng cự sự phá hoại nhiễm bệnh từ bên ngoài, chất dầu đọng lại đó dần dần biến tính và thành trầm, tuỳ theo thời gian hình thành và mức độ nhiễm mà sẽ cho ra được những khối trầm to nhỏ và hình dáng khác nhau. Chất lượng trầm hương không xét theo độ tuổi của cây mà xếp theo số năm nhiễm bệnh của cây.

2. Một số loại trầm hương rừng chính

  • Kỳ Nam: Kỳ Nam là loại gỗ khan hiếm và đắt nhất thị trường hiện nay do đó việc tìm thấy và sử dụng Kỳ Nam rất hiếm giá của chúng có thể lên đến hàng tỷ đồng. Kỳ Nam và trầm hương đều được tạo thành từ vết thương của cây gió bầu. Gỗ trầm hương được chia ra làm hai loại là kỳ nam và trầm.
  • Trầm hương: Tuy không cực gì khan hiếm như kỳ nam nhưng giá trị của chúng cực cũng cực kỳ cao giá dao động có thể từ vài chục đến hàng trăm triệu.
  • Trầm tốc: trầm tốc có tỉ lệ phần trăm tinh dầu ít và nó thường mọc xen dài theo các thớ gỗ nên giá trị kinh tế thấp hơn hai loại trầm trên. Tuy ít tinh dầu hơn hai loại trầm trên nhưng bởi vì chúng vẫn tốt hơn rất nhiều những loại trầm nhân tạo và có một giá cả hợp lý do đó được người dùng sử dụng phổ biến. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm nơi bán tinh dầu trầm hương uy tín có thể tham khảo tại đây.

3. Cách phân biệt trầm hương rừng

Màu sắc:

Tuỳ theo mức độ nhiễm dầu mà phần gỗ nhiễm dầu hay còn gọi là trầm hương đó sẽ có màu sắc khác nhau.

Tuỳ thuộc theo lượng dầu trầm chứa trong gỗ mà nó sẽ có màu vàng, nâu, đen khác nhau, càng nhiều dầu thì nó sẽ càng sẫm màu.

Đạt tới một mức độ dầu nhất định thì trầm hương sẽ chìm nước, thường là trên 40% người ta thường gọi là trầm loại 1 hay trầm chìm nước.

Mùi vị: 

Mùi của trầm hương rất đặc trưng, nó là phương pháp phân biệt trầm hương một cách chuẩn xác nhất. Tuỳ theo từng vùng mà trầm hương có mùi khác nhau. 

Về mùi cơ bản nếu đốt lên sẽ nhận ra mùi trầm hương có vị ngọt sâu, mùi thơm ấm không hắc không nồng và lắng đọng rất lâu. Khói sẽ có màu trắng, bay thẳng đứng.

Nếu đốt thì nên đốt trên ngọn lửa xanh, tuyệt đối không đốt cháy thành lửa, vì cháy như vậy sẽ cháy dầu, mùi thơm sẽ bị giảm đi rất nhiều.

>>> Tìm hiểu thêm: Công dụng tinh dầu trầm hương

Trầm hương rừng có giá trị liên thành thì vậy mọi người nên nên bảo vệ và khai thác một cách hợp lý ý tránh khai thác bừa bãi nếu không sẽ thấy chúng vào bờ vực tuyệt chủng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *