Trao nhiều cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư hạ họng

Vừa qua, Khoa Tai Mũi Họng của Bệnh viện An Việt đã triển khai ứng dụng laser CO2 trong phẫu thuật nội soi ung thư hạ họng – thanh quản giai đoạn sớm. Đây là kỹ thuật hiện đại trên thế giới hiện nay, lần đầu tiên triển khai tại miền Trung với đội ngũ y bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, được đào tạo và trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng.

Xem thêm:

Trao nhiều cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư hạ họng
Trao nhiều cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư hạ họng

Ứng dụng laser CO2 chỉ định cho những khối u vùng họng – miệng – thanh quản, đặc biệt cho các trường hợp ung thư hạ họng – thanh quản ở giai đoạn sớm, có thể tiếp cận toàn bộ khối u qua hệ thống nội soi treo hạ họng – thanh quản. Ưu điểm của phương pháp này là ít chảy máu, cắt triệt để khối ung thư, thời gian phục hồi nhanh.

Trước đây, bệnh nhân ung thư hạ họng, thanh quản được phẫu thuật hở, gây đau đớn nhiều và có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Ứng dụng tia laser CO2 kết hợp hệ thống phẫu thuật nội soi hạ họng, thanh quản dưới kính hiển vi mang lại sự chính xác cao, giảm thiểu tốn thương cho bệnh nhân.

Đây là lần đầu tiên tại Khoa Tai Mũi Họng của Bệnh viện Trung ương Huế triển khai thành công kỹ thuật này. Đây là một kỹ thuật phẫu thuật khó, hiện đại, mang tính đột phá trong lĩnh vực điều trị kỹ thuật cao tại Khoa và Bệnh viện.

Ứng dụng laser CO2 trong phẫu thuật ung thư hạ họng, thanh quản giai đoạn sớm thành công đã trao thêm nhiều cơ hội sống cho các bệnh nhân ung thư tai mũi họng và đầu cổ.

Ông T. Đ. C (65 tuổi, trú Đồng Hới, Quảng Bình) xuất hiện nuốt đau một bên họng hơn 1 tháng nay. Lúc đầu ông C cứ nghĩ là viêm họng thông thường đến lúc đi khám tại Khoa Tai Mũi Họng của Bệnh viện Trung ương Huế phát hiện có khối u sùi vùng hạ họng trái. Và ngay lập tức bác được tư vấn nhập viện, sinh thiết chẩn đoán tổn thương.
Kết quả giải phẫu bệnh lý khối u là ung thư hạ họng làm ông C suy sụp, lo lắng nhiều. Điều may mắn của ông C lúc này là bệnh đang ở giai đoạn rất sớm, có thể can thiệp ngoại khoa giải quyết được khối ung thư. Tại Khoa Tai Mũi Họng, ông C được hội chẩn, tư vấn, giải thích các phương pháp điều trị phù hợp và chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ khối ung thư hạ họng trái bằng dao laser.

Ngày 28/11/2019, sau hơn 3 giờ đồng hồ phẫu thuật nội soi ung thư hạ họng bằng laser bao gồm cả nạo vét hạch cổ chọn lọc, khối ung thư được cắt bỏ hoàn toàn, triệt để. Ông C giờ đây, sau phẫu thuật, đã nói chuyện, ăn uống qua đường miệng trở lại bình thường. Tâm sự với chúng tôi, ông C tỏ ra phấn khởi, hoàn toàn tin tưởng vào phương pháp điều trị mới và hiện đại này.

“Trong tương lai, chúng tôi không chỉ ứng dụng dao laser trong phẫu thuật ung thư mà còn giải quyết một số bệnh lý tai mũi họng khác như sẹo hẹp khí quản, liệt dây thanh, các khối ung vùng họng miệng…”, bác sĩ chuyên khoa cấp II Trần Phương Nam- Trưởng khoa Tai Mũi Họng của Bệnh viện Trung ương Huế cho hay.

Trong thời gian qua Bệnh viện Trung ương Huế rất chú trọng triển khai ứng dụng nhiều kỹ thuật, phương pháp hiện đại vào điều trị ung thư, hướng đến mục tiêu lấy người bệnh là trung tâm, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh để người bệnh yên tâm, tin tưởng lựa chọn điều trị tại Bệnh viện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *