Giải đáp thắc mắc: Trật khớp gối là gì? nguyên nhân và cách chữa trị

Có rất nhiều trường hợp bị trật khớp gối mà không biết cách điều trị đúng cách sẽ gây ra những biến chúng vô cùng nguy hiểm, nặng có thể dẫn đến tàn phế. Chính vì thế khi phát hiện thấy ình bị trật khớp gối cần phải thật bình bĩnh và xử lý theo những thông tin chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

1. Trật khớp gối là gì?

Khớp gối là khớp quan trọng được bao bọc bởi hệ thống dây chằng phức tạp. Trật khớp gối ảnh hưởng nhiều đến khả năng đi lại của người bệnh thậm chí là tàn phế nếu không được xử lý đúng cách. Thời gian trật khớp gối phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

+  Mức độ trật khớp, di lệch

+  Hiệu quả xử lý tại chỗ đúng cách hoặc sai cách

+  Thăm khám kịp thời tại các cơ sở y tế uy tín

Xử trí trật khớp gối đúng cách càng sớm thì khả năng hồi phục càng nhanh. Do vậy, mỗi người cần trang bị cho mình kiến thức về sơ cứu trật khớp gối để giảm thiểu đau đớn và không tổn hại đến chức năng vận động của chân.

Giải đáp thắc mắc: Trật khớp gối là gì? nguyên nhân và cách chữa trị

2. Trật khớp gối nguy hiểm như thế nào?

Trật khớp gối là một tình trạng sức khỏe cấp tính, cần được điều trị ngay lập tức. Nếu để bệnh kéo dài, những cơ quan, bộ phận xung quanh sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực theo, dần dần phát sinh biến chứng không mong đợi. Chúng có thể bao gồm:

  • Dây thần kinh mác chung (peroneal nerve) ở bắp chân bị chèn ép do cấu trúc xương sai vị trí, dẫn đến tổn thương và gây tê liệt chi dưới.
  • Tắc nghẽn mao mạch nằm phía sau đầu gối, đôi khi có thể vỡ mạch máu.
  • Huyết khối tĩnh mạch sâu phát triển.

Những biến chứng trên, đặc biệt là tắc nghẽn mạch máu, đều có nguy cơ cao khiến người bệnh bắt buộc cưa chân. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào thời gian điều trị.

Theo nghiên cứu, khi tắc nghẽn mao mạch ở chân xảy ra, nếu được can thiệp y tế kịp thời (cụ thể hơn là trong vòng 8 giờ), rủi ro phải cưa chân của người bệnh chỉ có 11%. Ngược lại, nếu bệnh nhân trì hoãn việc điều trị qua khoảng thời gian này, tỷ lệ cắt chi sẽ tăng đến 86%.

Tham khảo thêm các phương pháp chữa đau khớp khuỷu tay hiệu quả khi phát hiện các triệu chúng bất thường.

3. Khi bị trật khớp gối cần xử lý thế nào?

Sau khi bị trật khớp gối, không nên cố gắng cử động chân vì có thể khiến khớp và hệ thống dây chằng bị tổn thường. Thây vào đó dùng nẹp hay băng cố định khớp tạm thời ở vị trí bị trật hoặc có thể dùng chân lành làm nẹp cố định buộc hai chân với nhau.

Để giảm đau, có thể dùng đá lạnh chườm lên khớp gối từ 10 – 15 phút. Người bệnh cần được chuyển tới các cơ sở y tế sớm nhất để được điều trị hiệu quả.

4. Những phương pháp điều trị trật khớp gối

Trong giai đoạn đầu điều trị, điều được ưu tiên là giảm thiểu những thiệt hại gây ra cho mạch máu hoặc dây thần kinh. Khi các vấn đề này đã điều trị ổn định, bác sĩ sẽ chuyển sang theo dõi các tổn thương mô cấu trúc.

Trong hầu hết trường hợp, bệnh nhân sẽ cần phải trải qua phẫu thuật để chỉnh sửa các chấn thương dây chằng, rách sụn chêm và tổn thương sụn. Các tổn thương ở động mạch cần được sửa chữa trực tiếp và loại bỏ cục máu đông.

Phẫu thuật có thể là phẫu thuật mở (sử dụng dao mổ và tạo ra vết mổ lớn) hoặc phẫu thuật nội soi tại khớp.

Nếu có những tổn thương thần kinh, việc điều trị cần có thêm bác sĩ phẫu thuật thần kinh tham gia. Thực tế, phẫu thuật trật khớp gối có khi được thực hiện nhiều lần để khôi phục lại cấu trúc khớp như bình thường.

Biến chứng sau phẫu thuật khớp gối bao gồm cứng khớp mạn tính, mất ổn định và đau dây thần kinh. Dị tật khớp hay nhiễm trùng cũng có khi xảy ra.

Tuân thủ tập luyện vật lý trị liệu và phục hồi chức năng là rất cần thiết trong quá trình khôi phục chức năng khớp gối như bình thường.

Tham khảo thêm cách chữa thấp khớp bằng rượu tỏi có mang lại hiệu quả thật sự hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *