Trẻ bị viêm tai giữa có ảnh hưởng đến thính lực không?

Viêm tai giữa là một trong những triệu chứng viêm tai thường gặp. Có đến 12% dân số có nguy cơ mắc bệnh viêm tai giữa trong đó trẻ nhỏ cũng là lứa tuổi chiếm đa số phần trăm người bệnh viêm tai giữa. Viêm tai có ảnh hưởng đến thính lực hay không?

Triệu chứng, tần suất, thời gian và mức độ nghiêm trọng của bệnh ở những người khác nhau có sự khác nhau. Một số trường hợp trẻ bị mắc viêm tai trong một thời gian ngắn, không tích tụ chất nhày, cũng không đau hoặc sốt, nhưng lại có hiện tượng giảm nhẹ khả năng nghe. Cũng có những trường hợp khác trẻ sẽ bị nhiễm trùng lặp đi lặp lại, dẫn đến nhiều biến chứng và chất nhày có thể “dính như keo” và khiến trẻ mất thính lực vĩnh viễn. Hiện tượng dẫn đến điếc gần như luôn luôn xảy ra với tất cả các trường hợp viêm tai giữa. Trên thực tế, đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến mất thính lực ở trẻ nhỏ.

Viêm tai giữa gây ra mất thính giác như thế nào?

Trong tai giữa có ba xương nhỏ mang rung động âm thanh từ màng nhĩ đến tai trong. Khi trong tai có chất nhày, những rung động truyền không hiệu quả và năng lượng âm thanh bị mất. Kết quả là có thể bị mất thính giác nhẹ hoặc thậm chí ở mức vừa phải. Cho nên khi âm thanh lọt vào tai sẽ bị bóp nghẹt hoặc không nghe được.

Nói chung, vấn đề này dễ dẫn đến mất thính lực và chỉ ở trạng thái tạm thời. Tuy nhiên nếu bị viêm tai giữa nhiều lần sẽ gây thiệt hại cho màng nhĩ, xương tai, hoặc thậm chí ảnh hưởng đến các dây thần kinh thính giác gây ra mất thính giác vĩnh viễn.

Mất thính giác do viêm tai giữa có thể là nguyên nhân dẫn đến vấn đề chậm nói và phát triển ngôn ngữ hay không?

Trẻ em học nói và phát triển ngôn ngữ từ việc nghe người khác nói chuyện. Thời điểm đặc biệt quan trọng cho sự phát triển này là những năm đầu đời. Nếu bị mất thính giác, trẻ sẽ không có đủ điều kiện tích lũy kinh nghiệm học tập ngôn ngữ.

Viêm tai giữa không phải do nhiễm trùng là một vấn đề đặc biệt vì nó thường không xuất hiện các triệu chứng đau và sốt. Vì vậy, có thể bệnh đã phát sinh trước phải đến hàng tuần, thậm chí hàng tháng trước khi cha mẹ nghi ngờ tai của con có vấn đề. Trong thời gian này, trẻ có thể đã bỏ lỡ một số thông tin có thể ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ và lời nói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *