Trẻ em dậy thì sớm – Dấu hiệu nhận biết & những điều cần lưu ý

Trẻ em dậy thì sớm với những dấu hiệu thay đổi về ngoại hình, tâm sinh lý rõ ràng nhưng lại không phải đúng với lứa tuổi của mình. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến trẻ.

Trẻ em dậy thì sớm có biểu hiện như thế nào?

Lứa tuổi được cho là trẻ em dậy thì sớm thường là 8 tuổi đối với bé gái và 9 tuổi đối với bé trai. Cha mẹ cần lưu ý những biểu hiện dậy thì thực sự chứ không phải chỉ một vào đặc điểm bị phát triển sớm. Vì có thể là do một số chứng rối loạn lành tính ở trẻ mà không kèm theo nhiều dấu hiệu dậy thì khác.

tre-em-day-thi-som

Trẻ dậy thì sớm có thể tiềm ẩn một số nguyên nhân bệnh lý xung quanh như u nang buồng trứng, u não, các bệnh về tuyến giáp,… hoặc do những yếu tố tác động từ môi trường, thức ăn,…

Hiện tượng dậy thì sớm thường gặp ở các bé gái nhiều hơn với các dấu hiệu như ngực phát triển, lông mu và lông nách bắt đầu mọc, phát triển cơ quan sinh dục ngoài, có kinh nguyệt. Đối với bé trai thì thường có biểu hiện dương vật, tinh hoàn to lên, mọc lông mu, lông nách, mọc mụn, bị vỡ giọng. Biểu hiện chung là sự tăng vọt về chiều cao và cân nặng của trẻ.

Những trẻ có biểu hiện dậy thì sớm thì quá trình dậy thì cũng kết thúc sớm hơn bình thường. Lúc này, trẻ có thể có chiều cao, cân nặng vọt lên so với các bạn cùng trạng lứa nhưng khi đã đạt đến ngưỡng thì sẽ ngừng phát triển và đó chính là chiều cao tối đa đạt được. Nếu được chẩn đoán và điều chỉnh sớm thì hoàn toàn có thể đưa tốc độ trưởng thành của trẻ trở lại bình thường.

>>>> Quan tâm: Trẻ em xuất tinh sớm có sao không?

Giáo dục giới tính cho trẻ sớm để trẻ nhận thức bảo vệ bản thân

Ở tuổi dậy thì cơ thể trẻ có nhiều biến đổi nhưng nhận thức về giới lại chưa được hoàn thiện. Cha mẹ nên quan tâm và hướng dẫn trẻ sớm có thái độ tích cực để phát triển cơ thể và các mối quan hệ cá nhân. Điều này sẽ giúp trẻ không có thái độ sai lệch, kì thị với trẻ dậy thì sớm. Việc giáo dục giới tính sớm cho trẻ cũng giúp trẻ có thể tự bảo vệ mình khỏi bạo lực tình dục, dâm ô với trẻ em.

Nếu nghi ngờ trẻ có dấu hiệu dậy thì sớm, cha mẹ có thể cho trẻ đi khám lâm sàng như:

– Xét nghiệm máu và nước tiểu để đo lượng hormon trong cơ thể

– Tiến hành chụp cắt lớp, chụp công hưởng và siêu âm để phát hiện các khối u có thể là nguyên nhân gây dậy thì sớm

– Chụp X- quang cổ tay để xác định sự phát triển của khung xương.

Trẻ em dậy thì sớm có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng. Cha mẹ nên quan tâm, theo sát và có thể đưa trẻ đi khám để kịp thời can thiệp, ngăn tiến độ này lại, giúp trẻ có cơ hội phát triển cuộc sống bình thường hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *