Trẻ nhỏ dễ bị viêm tai giữa: chuyên gia giải đáp nguyên nhân

Có khoảng 17 – 18% trẻ lên 3 tuổi bị viêm tai giữa, tỷ lệ này đối với trẻ 3 – 5 tuổi là khoảng 9%. Trẻ thường bị viêm tai giữa do rất nhiều nguyên nhân khác nhau như cấu trúc tai chưa hoàn thiện, hệ miễn dịch còn yếu, mắc các bệnh lý mũi họng…

viêm tai giữa

Chuyên gia giải đáp 3 lý do khiến trẻ nhỏ dễ bị viêm tai giữa

Cũng theo chia sẻ của bác sĩ tai mũi họng, viêm tai giữa là bệnh lý có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau trong đó có trẻ nhỏ, đặc biệt trong độ tuổi 2 – 4 tuổi do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Thứ nhất, hệ miễn dịch của trẻ nhỏ chưa phát triển đầy đủ, sức chống chịu còn kém nên rất dễ để các yếu tố gây bệnh xâm nhập cơ thể.

Xem thêm:

Thứ hai, do cấu trúc tai ở trẻ chưa hoàn chỉnh. Tai trong của trẻ sẽ được kết nối với mặt sau của cổ họng bằng ống thính giác. Bình thường ống thính giác mở cho phép chất lỏng, cùng các tạp chất dư thừa thoát khỏi tai và mặt sau của cổ họng. Khi ống này bị đóng lại sẽ khiến chất thải không thoát được. Hậu quả là vi khuẩn hoặc vi trùng sẽ kẹt lại bên trong tai, gây nhiễm trùng. Các bé có ống thính giác ngắn hơn người lớn nên dễ bị tắc.

Thứ ba, do biến chứng của một số bệnh lý tai mũi họng không được xem xét điều trị đúng như viêm amidan, viêm VA, viêm xoang… Đây là một trong những nguyên nhân thường gặp hàng đầu, chiếm đa số các trường hợp đến khám viêm tai giữa tại Phòng khám Tai Mũi Họng.

Muốn khỏi viêm tai giữa, phải trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh

Điều trị viêm tai giữa như thế nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt là nguyên nhân gây bệnh, dạng viêm, mức độ nghiêm trọng, đợt viêm kéo dài bao lâu, độ tuổi của trẻ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *