Trẻ tiêm phòng mũi 5 trong 1 bị sốt mẹ phải làm sao?

Tiêm phòng mũi 5 trong 1 cho trẻ bị sốt là tình trạng hay gặp tuy nhiên điều này lại khiến cha mẹ lo lắng. Vậy trẻ tiêm phòng mũi 5 trong 1 bị sốt mẹ phải làm sao?

Tiêm phòng mũi 5 trong 1 cho trẻ

Vắc-xin 5 trong 1 còn có tên gọi là vắc-xin Quinvaxem, một loại vắc xin phối hợp có khả năng phòng được 5 bệnh nguy hiểm gồm: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib gây ra. Việc tiêm phòng vắc xin 5 in 1 sẽ giúp bé phòng bệnh, giảm thiểu số mũi tiêm cần thiết cũng như tiết kiệm được thời gian và đảm bảo an toàn.
Vì sao tiêm phòng mũi 5 trong 1 cho trẻ bị sốt?
Vắc xin 5 trong 1 được Tổ chức Y tế thế giới xác nhận về hiệu quả và tính an toàn. Tuy nhiên cũng giống như những loại vắc xin khác, mũi 5 in 1 cũng mang lại những tác dụng phụ cho bé. Theo đó, trẻ có thể sẽ bị sốt nhẹ, sốt cao, đau hoặc sưng tấy chỗ tiêm, quấy khóc…Tình trạng này thường sẽ tự khỏi sau 1 đến 2 hoặc 3 ngày.

Bé bị sốt là phản ứng rất tự nhiên của cơ thể và rất hay gặp khi tiêm phòng. Tuy nhiên tùy thuộc vào từng bé mà sẽ có những biểu hiện khác nhau. Đa phần trẻ em sau khi tiêm vắc xin 5in1 sẽ bị sốt do thành phần ho gà. Đây là thành phần ho gà toàn tế bào (vẫn giữ nguyên cấu trúc vi khuẩn) có thể gây ra nhiều phản ứng hơn nhưng chỉ ở mức độ nhẹ, các phản ứng nặng rất hiếm gặp vì vậy mẹ
không nên quá lo lắng. Thành phần này giúp cơ thể tạo ra được nền miễn dịch vững chắc hơn, hiệu quả hơn trong việc phòng chống bệnh ho gà. Chính vì vậy nếu sau khi tiêm vắc xin 5in1 bé bị sốt thì cha mẹ không nên quá lo lắng.
Việc chủng ngừa là cách an toàn nhất để bảo vệ bé giúp ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh và giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi những biến chứng nguy hiểm.
Hiện nay, việc tiêm chủng có thể bảo vệ bé trước 12 căn bệnh…
Đề phòng những dấu hiệu bất thường sau khi tiêm mũi 5 in 1
Mặc dù sốt là tình trạng thường gặp sau khi tiêm phòng nhưng nếu trẻ có  biểu hiện bất thường sau thì cần đưa trẻ đến trạm y tế hoặc bệnh viện càng  càng tốt.
· Trẻ bị sốt cao trên 39 độ
· Co giật, khóc thét, quấy khóc liên tục
· Trẻ bú kém, bỏ bú
· Khó thở, người tím tái, li bì
· Những phản ứng thông thường kéo dài nhiều ngày
Cha mẹ cần theo dõi sức khỏe của bé ít nhất trong vòng 24 giờ sau khi tiêm  sớm phát hiện và điều trị kịp thời khi có những biểu hiện trên.
Trường hợp không tiêm được vắc xin 5 trong 1

5 in 1 là mũi tiêm quan trọng giúp bảo vệ trẻ chống lại bệnh tật. Tuy nhiên  một số trường hợp trẻ có tiền sử phản ứng mạnh với các loại vắc xin trước đó thì không nên tiêm mũi 5 trong 1. Cụ thể như sau:
· Trẻ bị sốt cao liên tục trong vòng 2 ngày sau khi tiêm, rất khó để hạ sốt
· Cơ thể bé bị sốc phản vệ
· Co giật và có thể sốt hoặc không 3 ngày sau khi tiêm
· Không tiêm cho trẻ sơ sinh dưới 6 tuần tuổi vì vắc xin không hiệu quả  còn miễn dịch từ mẹ
Chăm sóc trẻ sau khi tiêm mũi 5 trong 1

Để chuẩn bị tốt sức khỏe cho mũi tiêm cha mẹ nên chuẩn bị, quan sát trẻ thật kỹ
lưỡng.

· Trước khi tiêm cần báo lại chính xác tình trạng sức khỏe của bé cho các bác sĩ.
· Các chuyên gia khuyến cáo ngay sau khi tiêm xong mẹ và bé cần ở lại cơ sở y tế ít nhất là 30 phút để theo dõi tình hình.
· Đo nhiệt độ cho trẻ sau khi tiêm phòng
· Mẹ cần thường xuyên đo nhiệt độ cho bé để theo dõi thân nhiệt sau khi tiêm phòng
· Khi về nhà nếu trẻ có biểu hiện sốt mẹ cần đo nhiệt độ cho bé thường xuyên, để bé nằm ở nơi mát, mặc quần áo rộng rãi. Nếu trẻ sốt cao cần thực hiện những cách đơn giản sau để giúp trẻ hạ thân nhiệt không nên cho trẻ uống quá nhiều thuốc hạ sốt.
· Lau người bằng khăn ấm đặc biệt là phần nách, bàn chân, bàn tay và phần bẹn của bé.
· Tăng cường cho bé bú sữa mẹ
· Dùng đá lạnh chườm ngay chỗ viêm để giúp bé giảm bớt cảm giác khó chịu và đau nhức
· Tắm bằng nước ấm cũng là cách giúp bé hạ sốt và dễ chịu hơn. Lưu ý: Phải tắm thật nhanh và nhiệt độ nước thấp hơn nhiệt độ cơ thể khoảng 2 độ
· Trường hợp trẻ tiêm phòng mũi 5 trong 1 bị sốt cao mẹ không nên tự ý cho bé uống thuốc hạ sốt mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ
· Khi bị sốt hệ tiêu hóa sẽ hoạt động kém hơn vì vậy bạn cần cho bé ăn thức ăn ở dạng lỏng, dễ tiêu hóa
Sốt là phản ứng bình thường sau tiêm phòng. Vì vậy, khi trẻ tiêm mũi 5 trong 1 bị sốt cha mẹ không cần quá lo lắng. Chỉ khi trẻ sốt cao liên tục, hoặc có biểu hiện bất thường, cha mẹ mới nên đưa bé đến bệnh viện kiểm tra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *