Triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn ở nam giới nguy hiểm thế nào?

Triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn có thể gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của nam giới. Tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng và cách giải quyết khi gặp phải tình trạng này.

1. Nguyên nhân và triệu chứng tràn dịch màng tinh ở nam giới

Triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn là khi màng tinh hoàn bị tổn thương gây ứ dịch máu và mủ ở giữa hai lá của màng tinh hoàn. Khi bị tràn dịch màng tinh hoàn, nam giới thường có những biểu hiện như:

– Bìu căng cứng, to và sà xuống mà không có dấu hiệu xẹp đi kể cả khi thay đổi tư thế hay hóp bụng lại. Biểu hiện này có thể gặp ở một bên hoặc cả tràn dịch màng tinh hoàn 2 bên.

– Khi bìu căng dịch tinh hoàn bị căng như quả bóng và có thể thăm khám tình trạng dễ dàng qua việc sờ nắn tinh hoàn.

trieu-chung-tran-dich-mang-tinh-hoan

– Nam giới thường có cảm giác đau tức, khó chịu khi đi lại do bìu căng tức. Da bìu có dấu hiệu đen tím lại, soi ánh sáng qua da bìu được và có thể thấy bóng đục của tinh hoàn.

Vậy nguyên nhân gây ra triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn này là gì? Nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng này đó là do tuần hoàn bị đình trệ, biến chứng từ các bệnh lý như suy gan, suy thận, viêm nhiễm, ung thư hoặc là do bị chấn thương tinh hoàn gây ra. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì tràn dịch màng tinh hoàn tuy không quá nguy hiểm nhưng có thể để lại biến chứng và ảnh hưởng lâu dài nếu không điều trị kịp thời.

2. Điều trị triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn

Đầu tiên, khi có những triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn như trên thì nam giới nên nhanh chóng đi khám chữa đừng chần chừ vừa khiến triệu chứng trở nên nặng nề, lại ảnh hưởng đến đời sống sức khỏe. Triệu chứng ban đầu có thể không rõ ràng vì lượng dịch còn ít nên cần phải khám lâm sàng, làm các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác nhất tình trạng và nguyên nhân.

Trường hợp bệnh nhân bị viêm nhiễm thì sẽ tiến hành điều trị nội khoa. Nếu là do các bệnh lý gây ra thì cần tiến hành can thiệp ngoại khoa để xử lý hoặc phải làm phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn.

Ngoài phương án điều trị mà bác sĩ đưa ra thì bệnh nhân cũng cần lưu ý hạn chế những ham muốn về tình dục. Vì khi quan hệ sẽ khiến tinh hoàn bị kích thích và khiến tinh hoàn bị đau.

Nên mặc quần áo rộng rãi một chút, tránh chèn ép tinh hoàn, tránh vận động mạnh sẽ có thể tác động xấu đến tinh hoàn.

Triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu nam giới chủ quan không điều trị thì rất có thể dẫn đến vô sinh, giảm chất lượng tinh trùng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *