Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh tiểu đường bạn nên biết

Tiểu đường là bệnh lý tương đối phổ biến ở những người có chế độ ăn nhiều đường, phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ. Vậy đâu là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường và triệu chứng nhận biết thế nào?

1. Các triệu chứng của bệnh tiểu đường là gì?

Triệu chứng của bệnh tiểu đường bao gồm:

 • Tăng khát và đi tiểu nhiều
 • Nhanh đói
 • Mệt mỏi
 • Mờ mắt
 • Tê hoặc ngứa ran ở bàn chân hoặc bàn tay
 • Vết loét không hoặc lâu lành
 • Giảm cân không lý do

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 có thể bắt đầu nhanh chóng trong vài tuần. Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2 thường phát triển chậm trong suốt vài năm và có thể nhẹ đến mức bạn có thể không nhận ra chúng. Nhiều người mắc bệnh tiểu đường loại 2 không có triệu chứng. Một số người không phát hiện ra họ mắc bệnh cho đến khi họ gặp các vấn đề sức khỏe liên quan đến bệnh tiểu đường, chẳng hạn như mờ mắt hoặc đau tim.

Rối loạn kinh nguyệt sau phá thai

TÌM HIỂU >>> Thăm dò chức năng tại bệnh viện đa khoa An Việt

2. Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn, hệ thống của cơ thể chống lại nhiễm trùng, tấn công và phá hủy các tế bào beta sản xuất insulin của tuyến tụy. Các nhà khoa học nghĩ rằng bệnh tiểu đường loại 1 là do gen và các yếu tố môi trường, chẳng hạn như virus, có thể gây ra bệnh.

3. Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là hình thức phổ biến nhất của bệnh tiểu đường. Nguyên nhân là do một số yếu tố, bao gồm các yếu tố về lối sống và gen.

3.1 Thừa cân, béo phì và không hoạt động thể chất

Bạn có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 nếu bạn không hoạt động thể chất và thừa cân hoặc béo phì . Tăng cân đôi khi gây ra tình trạng kháng insulin và thường gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Vị trí của chất béo cơ thể cũng làm cho một sự khác biệt. Mỡ bụng thêm có liên quan đến kháng insulin, tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim và mạch máu . Để xem cân nặng của bạn có khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 hay không, hãy xem các biểu đồ Chỉ số khối cơ thể (BMI) này .

>>> THÔNG TIN HỮU ÍCH: Mổ từ thiện An Việt là chương trình thường niên tại Bệnh viện đa khoa An Việt nhằm giúp đỡ các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.

3.2 Kháng insulin

Bệnh tiểu đường loại 2 thường bắt đầu bằng kháng insulin , một tình trạng trong đó các tế bào cơ, gan và mỡ không sử dụng tốt insulin. Do đó, cơ thể bạn cần nhiều insulin hơn để giúp glucose đi vào tế bào. Lúc đầu, tuyến tụy tạo ra nhiều insulin hơn để theo kịp nhu cầu gia tăng. Theo thời gian, tuyến tụy không thể tạo ra đủ insulin và lượng đường trong máu tăng lên.

3.3 Gen và lịch sử gia đình

Như trong bệnh tiểu đường loại 1, một số gen nhất định có thể khiến bạn dễ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Bệnh có xu hướng di truyền trong các gia đình và xảy ra thường xuyên hơn ở các nhóm chủng tộc / sắc tộc này:

 • Người Mỹ gốc Phi
 • Người bản địa Alaska
 • Người Ấn gốc Mỹ
 • Người Mỹ gốc Á
 • Tây Ban Nha / Latin
 • Người Hawaii bản xứ
 • Dân đảo Thái Bình Dương

Các gen cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách tăng xu hướng trở nên thừa cân hoặc béo phì của một người.

4. Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ

Các nhà khoa học tin rằng bệnh tiểu đường thai kỳ , một loại bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ, là do sự thay đổi nội tiết tố của thai kỳ cùng với các yếu tố di truyền và lối sống.

4.1 Kháng insulin

Hormone do nhau thai sản xuất góp phần kháng insulin, xảy ra ở tất cả phụ nữ trong giai đoạn cuối thai kỳ. Hầu hết phụ nữ mang thai có thể sản xuất đủ insulin để vượt qua tình trạng kháng insulin, nhưng một số thì không thể. Bệnh tiểu đường thai kỳ xảy ra khi tuyến tụy không thể tạo ra đủ insulin.

Cũng như bệnh tiểu đường loại 2, cân nặng tăng thêm có liên quan đến bệnh tiểu đường thai kỳ. Phụ nữ thừa cân hoặc béo phì có thể đã bị kháng insulin khi họ mang thai. Tăng cân quá nhiều khi mang thai cũng có thể là một yếu tố.

4.2 Gen và lịch sử gia đình

Có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường khiến người phụ nữ dễ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, điều này cho thấy gen đóng vai trò. Các gen cũng có thể giải thích tại sao rối loạn xảy ra thường xuyên hơn ở người Mỹ gốc Phi, người Mỹ gốc Ấn, người châu Á và người gốc Tây Ban Nha / Latinas.

Bệnh viện An Việt nhận xét nghiệm tiểu đường chính xác, trả kết quả nhanh. Liên hệ Hotline 19002838 để đặt lịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *