Triệu chứng và phương pháp phẫu thuật vá màng nhĩ Tốt nhất 2019

Vá màng nhĩ là phẫu thuật tái tạo lại màng nhĩ thủng. Lý do chính tiến hành phẫn thuật này là để tránh các nhiễm khuẩn tái diễn. Thông thường, vá nhĩ được tiến hành dưới kính hiển vi phẫu thuật, gần đây một số tác giả sử dụng chung hệ thống nội soi mũi cho phẫu thuật tai.

1. Thủng màng nhĩ là gì?

Màng nhĩ có hai chức năng quan trọng là cảm nhận rung động của sóng âm và chuyển đổi các rung động thành các xung thần kinh truyền tải âm thanh đến não, bảo vệ tai giữa ngăn chặn vi khuẩn cũng như nước và vật thể lạ bên ngoài.

Triệu chứng và phương pháp phẫu thuật vá màng nhĩ hiệu quả

Thủng màng nhĩ là tình trạng rách màng mỏng ngăn cách tai ngoài và tai giữa. Khi màng nhĩ bị thủng, vi khuẩn có thể xâm nhập vào tai giữa và gây nhiễm trùng hay còn gọi là viêm tai giữa.

Thủng màng nhĩ là tình trạng rách màng mỏng ngăn cách tai ngoài và tai giữa.

2. Triệu chứng của thủng màng nhĩ

+ Đau tai

+ Chảy mủ có màu trong hoặc chảy máu tai

+ Sốt, nóng

+ Nghe kém

+ Ù tai

+ Chóng mặt

+ Nôn và buồn nôn

+ Điếc nhẹ hoặc có thể bị điếc nặng…

Nguyên nhân gây thủng màng nhĩ có thể là do chọc ngoáy quá mạnh vào màng nhĩ, do vi khuẩn làm ổ lâu ngày trong tai, do ứ đọng nước trong tai, do bị viêm tai giữa…

Xem thêm: Nguyên nhân và triệu chứng viêm tai giữa người lớn

3. Biến chứng của thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ nếu không được phát hiện kịp thời và có biện pháp điều trị can thiệp tích cực có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, như:

-Nhiêm trùng

-Viêm xương chũm làm giảm khả năng nghe một cách nghiêm trọng

-Viêm màng não

-Áp –xe não

-Viêm xoang tĩnh mạch bên

-Liệt mặt…

Thủng màng nhĩ nếu không được phát hiện kịp thời và có biện pháp điều trị can thiệp tích cực có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Xem thêm: bị quai bị rồi có bị lại nữa không

4. Phẫu thuật nội soi vá màng nhĩ

Phẫu thuật vá màng nhĩ bằng phương pháp nội soi đang là phương pháp mang lại hiệu quả  cao và đảm bảo nhất hiện nay. Thông qua phẫu thuật nội soi vá màng nhĩ, thính giác của bệnh nhân sẽ được khôi phục dần dần.

Trước khi tiến hành phẫu thuật nội soi vá màng nhĩ, bệnh nhân phải được điều trị nội khoa trong một thời gian, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phẫu thuật vá màng nhĩ được thực hiện một cách nhanh chóng và an toàn.

Phẫu thuật nội soi vá màng nhĩ dựa trên cơ sở nghiên cứu khoa học kĩ càng, thông qua hình ảnh với sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa sẽ tiêu diệt các tổ chức vi khuẩn lâu ngày trong tai, kết hợp khôi phục màng nhĩ và phục hồi chuỗi xương nghe cho bệnh nhân một cách cẩn thận và tỉ mỉ, không bỏ sót.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *