Triệu chứng vôi hóa khớp gối và cách phòng ngừa

Khớp gối phải chịu áp lực lớn từ toàn bộ trọng lượng cơ thể và là khớp có tần suất hoạt động nhiều nhất, do đó nó rất dễ bị tổn thương. Tình trạng vôi hóa khớp gối xảy ra phổ biến vậy nguyên nhân và cách điều trị cũng như hướng phòng bệnh như thế nào? Cùng cơ xương khớp An Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Vôi hóa khớp gối nói riêng hay vôi hóa xương khớp nói chung là một hệ quả của quá trình thoái hóa xương khớp. Vôi hóa khớp xảy ra do sự lắng đọng canxi ở các dây chằng bám vào thân khớp gối. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do quá trình thoái hóa ở khớp, người bị viêm khớp, khô dịch khớp ở những người càng lớn tuổi.

Triệu chứng nhận biết vôi hóa khớp gối

vôi hóa khớp gối

– Tiếng kêu trong gối đi kèm với đau nhức đặc biệt là khi cử động, nhấc chân lên cao, đứng lên ngồi xuống.

– Đau gối khi vận động: ơn đau biểu hiện nặng nhất vào buổi sáng, giảm dần về buổi chiều.

– Sưng đau và cứng khớp: Vôi hóa khớp gối có thể gây nên tình trạng đau nhức kèm theo co cứng đầu gối. Thông thường, kh bước qua tuổi 30, các bộ phận trong cơ thể bắt đầu tiến vào giai đoạn lão hóa và mô đệm ở gối cũng không phải ngoại lệ.

Làm gì để phòng ngừa bệnh vôi hóa khớp gối?

Để phòng ngừa bệnh vôi hóa khớp gối, bạn nên khuyên cả gia đình chú ý những vấn đề sau:

– Chế độ dinh dưỡng khoa học: Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, bổ sung canxi đầy đủ và các khoáng chất cần thiết để ngăn ngừa các bệnh về xương khớp nói chung hay vôi hóa khớp gối nói riêng.

– Giữ trọng lượng cơ thể ở mức cân đối để không làm tổn thương khớp gối khi phải gánh trọng lượng của cả cơ thể dồn lên.

– Vận động thể dục thường xuyên, tăng cường các động tác cử động cùng khớp gối, tập bơi rất tốt cho cơ thể.

– Tránh các tư thế đứng, khuân vác nặng, quá lâu khi làm việc để không gây áp lực đè nặng lên khớp gối

– Không lao động quá sức cũng như tránh các chấn thương ở vùng khớp gối do chơi thể thao hoặc tai nạn. Tự xoa bóp khớp gối đều đặn mỗi ngày hai lần vào sáng và chiều. Những phương pháp châm cứu, xoa bóp, day bấm huyệt, nắn chỉnh, chườm thuốc… kết hợp với ăn uống hợp lý cũng có thể làm giảm đau khớp gối, giúp cho khớp gối vững chắc hơn.

– Thăm khám sức khỏe định kỳ để sớm nhận biết những tổn thương xương khớp giai đoạn đầu và điều trị kịp thời hiệu quả.

Trên đây là một số triệu chứng nhận biết bệnh vôi hóa khớp gối bạn đọc có thể tham khảo. Nếu còn điều gì băn khoăn cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ bệnh viện An Việt để được tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *