Tùy tiện cắt amidan – Lợi bất cập hại

Amidan là tổ chức bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh qua đường họng vì vậy amidan rất dễ bị viêm. Tuy nhiên, việc cắt bỏ hay không nếu người bệnh không tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ sẽ khiến bệnh trở nên nghiêm trọng và dễ dần đến biến chứng nguy hiểm.
cắt amidan

Cắt amidan: sớm hay muộn đều gây hậu quả khôn lường

VA và amidan nằm ở ngã tư hầu họng. Viêm amidan nằm ở vòm mũi họng, còn 2 amidan nằm ở các hố amidan của thành bên họng. VA và amidan giữ vai trò quan trọng giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp. Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng, nếu VA và amidan bị viêm nhiễm kéo dài và quá phát không những không giúp cơ thể miễn dịch mà còn dẫn tới nhiều rắc rối như viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm thận,…

Ngoài ra, hiện nay cũng chưa có nghiên cứu nào chứng minh rõ ràng việc cắt amidan, nạo VA sẽ làm khả năng miễn dịch suy giảm. Vì vậy, amidan rất dễ bị viêm do sự tấn công của virus hay vi khuẩn. Tuy nhiên, trong điều trị viêm amidan, cắt bỏ hay bảo tồn đều cần có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Chỉ định cắt amidan được thực hiện khi:

– Viêm amidan mạn tính trên 5 lần trong năm, và đã được điều trị nội khoa không có kết quả.

Viêm amidan gây biến chứng sốt, viêm vi cầu thận hoặc gây viêm tai giữa, viêm xoang… tái phát nhiều lần.

– Khi amidan quá phát gây bít tắc hô hấp trên, người bệnh khó thở, thở bằng miệng, ngủ ngáy, ngủ không yên giấc, khó nuốt, trẻ thì bị chậm phát triển thể chất.

–  Amidan sưng to một bên xuất hiện hạch cổ cùng bên nghi ngờ ung thư.

Tùy tiện” chọn địa chỉ cắt amidan…coi chừng “rước” biến chứng

Thực tế cắt amidan được đánh giá là phẫu thuật đơn giản tuy nhiên, người bệnh không vì thế mà chủ quan vì nếu lựa chọn không đúng địa chỉ uy tín, người bệnh có thể gặp một số nguy cơ biến chứng hậu phẫu ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hiện nay với những tiến bộ y học vượt bậc, phẫu thuật amidan bằng dao plasma đang được giới chuyên gia đánh giá rất cao về tính hiệu quả trong điều trị triệt để tổ chức viêm amidan, không làm tổn thương các mô xung quanh, không gây đau, hạn chế chảy máu sau mổ và rút ngắn thời gian hồi phục. Phương pháp này hiện nay đang được rất nhiều người lựa chọn thực hiện điều trị amidan. Người bệnh sau mổ 24h đã có thể ra viện ăn thức ăn lỏng và trở lại sinh hoạt bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *