Tuyến tiền liệt có tác dụng gì? Một số vấn đề thường gặp phải

Tuyến tiền liệt là bộ phận khác biệt chỉ có ở giống đực và nhận nhiệm vụ tiết dịch ra cùng với tinh dịch. Tìm hiểu chi tiết hơn tuyến tiền liệt có tác dụng gì và một số vấn đề thường gặp phải ở bộ phận này.

1. Tuyến tiền liệt có tác dụng gì?

Tuyến tiền liệt hay tiền liệt tuyến là bộ phận chỉ có ở giống đực. Cơ quan này đảm nhiệm chức năng tiết ra chất dịch cùng với tinh dịch nhằm bảo vệ tinh dịch chống lại các tác nhân gây bệnh, hay giảm chất lượng tinh trùng, tạo điều kiện cho tinh trùng hoạt động dễ dàng.

tuyen-tien-liet-co-tac-dung-gi

Tuyến tiền liệt nằm dưới đáy bàng quang và sau niệu đạo. Chất dịch mà tuyến tiền liệt tiết ra sẽ ra ngoài cùng tinh dịch khi nam giới xuất tinh. Những tinh trùng được xuất ra ngoài cùng với chất dịch này sẽ có khả năng di chuyển tốt hơn, sống lâu hơn và giúp gen di truyền được tốt hơn. Trong tuyến tiền liệt cũng có những cơ trơn giúp đẩy tinh dịch ra ngoài dễ dàng khi xuất tinh.

2. Những vấn đề thường gặp phải với tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt cũng phát triển trong suốt quá trình phát triển của nam giới. Vì thế nam giới qua tuổi 50 thường rất dễ mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Bệnh không quá nguy hiểm nhưng có thể gây ra những vấn đề cho cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày của nam giới như tiết khó, tiểu rắt, tiểu nhiều,…

Ngoài phì đại tuyến tiền liệt thì nam giới còn có thể bị viêm tuyến tiền liệt. Bệnh khiến cho nam giới gặp nhiều khó chịu khi đi tiểu và xuất tinh. Nếu không đi khám và điều trị sớm có thể chuyển sang mãn tính rất khó trị dứt điểm.

>>>> Dấu hiệu nhận biết viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Ung thư tuyến tiền liệt đây là bệnh lý cực kì nguy hiểm vì khó phát hiện. Thường khi phát hiện thì khối u đã di căn sang các bộ phận khác. Ung thư tuyến tiền liệt khiến người bệnh đau đớn, gây rối loạn cương dương, quan hệ tình dục khó khăn,…

Tuyến tiền liệt có tác dụng gì có thể thấy nó đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của tinh trùng, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ thai diễn ra tốt đẹp. Nhưng đặc biệt, cơ quan này cũng rất dễ bị tổn thương với các bệnh lý thường gặp như trên. Do đó, nam giới nếu có bất cứ triệu chứng nào nghi ngờ liên quan đến tuyến tiền liệt thì nên đi khám chữa sớm để tránh ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng. Thăm khám sớm các vấn đề về tuyến tiền liệt tại bệnh viện nam khoa An Việt.

Sau khi tìm hiểu tuyến tiền liệt có tác dụng gì, hi vọng cánh mày râu có thể nắm được tầm quan trọng của cơ quan này và có sự phòng ngừa, chủ động bảo vệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *