Tuyến tiền liệt kích thước bình thường là như thế nào?

Kích thước tuyến tiền liệt mỗi người dù không giống nhau nhưng dao động trong khoảng kích thước trung bình phù hợp nhất. Vậy tuyến tiền liệt kích thước bình thường là bao nhiêu và bao nhiêu là gặp vấn đề?

Tuyến tiền liệt kích thước bình thường là bao nhiêu?

Tuyến tiền liệt là tuyến đặc biệt trong tuyến sinh dục mà chỉ có nam giới mới có. Nó nằm trên hoành chậu hông, dưới bàng quang, giữa 2 cơ nâng hậu môn, sau xương mu và dưới trực tràng. Tuyến tiền liệt sẽ bao quanh vùng niệu đạo sau.

Về vấn đề tuyến tiền liệt kích thước bao nhiêu sẽ khác nhau với mỗi người và thay đổi theo sự phát triển của cơ thể từ bé đến khi trưởng thành. Lúc mới sinh ra tuyến này chỉ nhỏ cỡ hạt đâu nhưng đến khi trưởng thành nó có thể cao khoảng 3cm, rộng 4cm và dày khoảng 2,5 cm. Trọng lượng tuyến tiền liệt trung bình là khoảng 18gr. Đây là số liệu thống kê và được các chuyên gia đánh giá kích thước trung bình nhất của một tuyến tiền liệt kích thước bình thường ở nam giới.

tuyen-tien-liet-kich-thuoc-binh-thuong

Tuy nhiên, một số trường hợp tuyến tiền liệt lại không đạt kích thước bình thường như vậy mà bị phình to ra. Thường khi ở độ tuổi trung niên, tuyến tiền liệt bắt đầu lớn dần và gây ra chứng phì đại tuyến tiền liệt nhưng ở dạng lành tính, không có gì quá nguy hiểm. Tuy nhiên, khi tuyến tiền liệt phì đại sẽ chèn lên niệu đạo và bàng quang khiến cho quá trình vận chuyển nước tiểu bị đình trệ, bàng quang không thể co bóp đúng lúc gây ra tiểu khó, tiểu rắt, tiểu nhiều,….

>>> Giải đáp: U xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

Mặc dù là bệnh lành tính nhưng khi có những triệu chứng đáng ngờ, người bệnh vẫn nên đi khám chữa sớm tránh trường hợp u xơ quá to có thể gây biến chứng cho bàng quang, dẫn đến suy thận và cản trở việc điều trị. Do đó, lời khuyên cho cánh mày râu khi ngoài 50 tuổi mà có những dấu hiệu bất thường như tiểu nhiều, tiểu rắt, tiểu khó thì nên đi khám chuyên khoa sớm. Việc phát hiện bệnh sớm sẽ giúp kết quả điều trị cao hơn nhiều, tránh được nhưng rủi ro, biến chứng của bệnh. Ngoài ra, ở giai đoạn đầu thì ung thư tuyến tiền liệt có những triệu chứng rất giống với phì đại tuyến tiền liệt. Nên việc thăm khám sớm cũng sẽ giúp phát hiện và điều trị ung thư tuyến tiền liệt kịp thời. Hiện nay, giải pháp được áp dụng phổ biến nhất cho chứng phì đại tiền liệt tuyến đó là nội soi cắt tiền liệt tuyến, can thiệp cắt khối u xơ thành các mảnh nhỏ và đưa chúng ra khỏi cơ thể theo đường nội soi. Giải pháp này có thể loại bỏ phần phì đại, kích thước thừa của tiền liệt tuyến một cách an toàn và rất hiệu quả.

>>> Địa chỉ thăm khám và điều trị bệnh tuyến tiền liệt uy tín: http://namkhoaanviet.com/chua-benh-viem-tuyen-tien-liet-o-dau-tot-nhat-ha-noi/

Những trường hợp tuyến tiền liệt kích thước bình thường không được đảm bảo thường do chứng phì đại tuyến tiền liệt gây ra. Người bệnh cũng không nên quá lo lắng mà nên tập trung trong việc thăm khám và điều trị thật sớm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *