U tinh hoàn trẻ em có nguy hiểm không? Nguyên nhân do đâu?

Sự nguy hiểm của u tinh hoàn trẻ em so với người lớn đó là rất khó phát hiện vì trẻ không đủ nhận thức về cảm giác. Tìm hiểu chi tiết hơn về căn bệnh này và những mối nguy hại mà nó có thể gây ra với sức khỏe của trẻ.

U tinh hoàn trẻ em nguyên nhân do đâu? Mức độ nguy hiểm

U tinh hoàn ở trẻ em mặc dù hiểm gặp nhưng triệu chứng và mức độ ảnh hưởng của nó để lại cho sức khỏe là rất lớn. Nếu không được chữa trị kịp thời thì hầu hết các trường hợp đều có thể dẫn đến ung thư tinh hoàn rất nguy hiểm. U tinh hoàn ở trẻ em gây ảnh hưởng lớn tới cơ quan sinh dục và sự phát triển bình thường của trẻ. Khối u có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai bên nhưng trường hợp bị hai bên là khá thấp (khoảng 4,3%).

u-tinh-hoan-tre-em

U tinh hoàn ở trẻ em còn vần đề nguy hiểm hơn nữa đó là khá khó phát hiện. Không giống như người lớn có thể nhận thấy sự mất cảm giác ở vùng tinh hoàn bị tổn thương còn trẻ em thì rất khó nhận biết. Phụ huynh có thể để ý dấu hiệu bất thường khi tinh hoàn của trẻ ngày càng to ra, có sự chênh lệch hai bên nhưng không gây đau. Khối u có thể lan dần đến hết tinh hoàn rồi di căn. Ngoài ra, u tinh hoàn ở trẻ cũng dễ bị nhầm lẫn với các tổn thương ở tinh hoàn, vùng bìu bẹn, bệnh viêm tinh hoàn ở trẻ em. Đây là những tổn thương nhẹ và có thể tự khỏi vì thế nhiều người chủ quan không cho trẻ đi khám dẫn đến chẩn đoán đúng bệnh trễ, khối u di căn rất nguy hiểm.

Giải pháp điều trị nào cho chứng u tinh hoàn ở trẻ em

– Với những trường hợp u tinh hoàn nghi là do noãn hoàng gây ra thì cần phẫu thuật ở đường nếp bụng dưới để loại bỏ khối u, cố gắng bảo toàn tinh hoàn nếu có thể. Trong trường hợp u ác tính thì không còn lựa chọn nào khác ngoài cắt bỏ tinh hoàn để tránh u di căn. Với trường hợp u ác tính thì phải phẫu thuật rạch da dưới nếp bẹn còn với trường hợp có thể bảo tồn tinh hoàn thì không cần thiết mà có thể phẫu thuật ở đường nếp bụng dưới.

– Sau khi tiến hành phẫu thuật cần theo dõi, đánh giá u có nguy cơ tái phát hay không. Đối với những trường hợp chưa thể phân định rõ tổn thương là do u lành tính hay ác tính thì cần làm các xét nghiệm sinh thiết để đảm bảo.

>>>> Tham khảo: Bệnh quai bị teo tinh hoàn

U tinh hoàn trẻ em thường gặp phải đa số là dạng u quái nhưng lành tính rồi đến u túi noãn hoàng. Làm xét nghiệm sinh thiết lạnh và đánh giá các tổ chức u khi mổ là việc cần thiết để đưa ra quyết định nên cắt u bảo tồn tinh hoàn hay cắt toàn bộ tinh hoàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *