Ưu nhược điểm điện năng lượng gia đình

Điện mặt trời là nguồn năng lượng vô tận mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Việc tận dụng nguồn năng lượng tái tạo này vào cuộc sống đang được nhiều nước trên thế giới cũng như Việt Nam đánh giá rất cao. Vậy điện năng lượng mặt trời có những ưu điểm gì vượt trội? Tại sao lại nên lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Hòa phát nhé.

Ưu điểm điện năng lượng gia đình

  • Chi phí hệ thống có thể hoàn vốn được trong vòng 5-7 năm.
  • Các tấm pin mặt trời được đảm bảo tồn tại ít nhất 25 năm với tuổi thọ ước tính là 40 năm.
  • Một hệ thống  sẽ tăng thêm giá trị cho ngôi nhà được lắp đặt.
  • Cung cấp nguồn điện sử dụng cho gia đình giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng của các thiết bị điện trong gia đình, lượng dư có thể bán được cho công ty EVN
  • Việc Lắp đặt dễ dàng, an toàn, không lo điện giật, cháy nổ nếu chỉ sử dụng thiết bị điện một chiều
  • Sử dụng nguồn năng lượng xanh sạch, vô tận, góp phần bảo vệ môi trường. Hệ thống điện năng lượng mặt trời mang đến ích lợi to lớn đối với việc giảm chi phí điện năng nhờ sử dụng nguồn năng lượng hoàn toàn miễn phí từ ánh sáng mặt trời.
  • Hoạt động hoàn toàn tự động, tuổi thọ hệ thống cao với thời gian thu lợi dài hạn.
Ưu nhược điểm điện năng lượng gia đình
Ưu nhược điểm điện năng lượng gia đình

Những nhược điểm của điện mặt trời cho gia đình

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời mà chúng ta vừa nói ở trên, thì chúng còn tồn tại những khuyết điểm mà chúng ta có thể kể đến đó là:

Chi phí cao

Có ý kiến cho rằng, điện mặt trời thuộc về loại năng lượng đắt tiền – đây có lẽ là vấn đề gây tranh cãi nhất trong việc sử dụng nguồn năng lượng này. Do việc lưu trữ năng lượng mặt trời tại các hộ gia đình đòi hỏi khoản chi phí đáng kể ở giai đoạn ban đầu, nhiều quốc gia khuyến khích việc sử dụng các nguồn năng lượng sạch bằng cách cho vay tín dụng để thực hiện hoặc cho thuê pin mặt trời theo những hợp đồng có lợi cho người thuê.
Không ổn định

Có một thực tế bất khả kháng: vào ban đêm, trong những ngày nhiều mây và mưa thì không có ánh sáng mặt trời, vì thế năng lượng mặt trời không thể là nguồn điện chính yếu. Tuy nhiên, so với sử dụng điện gió, điện mặt trời cho gia đình vẫn là một lựa chọn có nhiều ưu thế hơn.

Chi phí lưu trữ năng lượng cao

Giá của ắc quy tích trữ điện mặt trời cho gia đình, để lấy điện sử dụng vào ban đêm hay khi trời không có nắng hiện nay vẫn còn khá cao so với túi tiền của đại đa số người dân. Vì thế, ở thời điểm hiện tại, điện mặt trời chưa có khả năng trở thành nguồn điện duy nhất ở các hộ gia đình mà chỉ có thể là nguồn bổ sung cho điện lưới và các nguồn khác.

Hòa Phát solar đã giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên sử dụng điện mặt trời cho gia đình hay không và những lợi ích của chúng mang lại. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đã mang đến cho quý vị và các bạn các kiến thức bổ ích và thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *