Ưu nhược và điểm của điện năng lượng mặt trời

Ngày nay cái tên điện năng lượng mặt trời nghe không còn xa lạ nữa bởi chúng mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, không có gì là hoàn hảo cả và năng lượng mặt trời cũng không ngoại lệ. Hòa Phát đã phác thảo những ưu nhược điểm của điện năng lượng mặt trời ở những điểm sau.

1. Ưu điểm của điện năng lượng mặt trời

  • Giảm hóa đơn tiền điện

Với hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ đáp ứng một số nhu cầu năng lượng của bạn với điện mà hệ thống pin mặt trời của bạn đã tạo ra, từ đó hóa đơn năng lượng của bạn sẽ giảm. Hơn nữa, bên cạnh việc tiết kiệm hóa đơn tiền điện bạn còn có thể sinh lời từ chính nguồn năng lượng dư thừa khi bán lại trực tiếp cho EVN.

Ưu nhược và điểm của điện năng lượng mặt trời
Ưu nhược và điểm của điện năng lượng mặt trời
  • Hiệu quả mang lại cao, chi phí bảo trì thấp

Với hệ thống điện năng lượng mặt trời các hộ gia đình và các doanh nghiệp sẽ có được khoản tiết kiệm lớn trong ngân sách chi tiêu. Hệ thống điện năng lượng mặt trời không sử dụng ắc quy do đó các doanh nghiệp không phải tốn chi phí đầu tư, bảo trì, bảo dưỡng. Ngoài ra, việc đồng hồ hai chiều mua bán điện của EVN là giải pháp lý tưởng thay thế việc đầu tư hệ thống lưu trữ điện. Hệ thống luôn được các nhà sản xuất chính hãng bảo hành trong khoảng thời gian lên đến 30 năm giúp mang lại hiệu quả lâu dài về mặt kinh tế và môi trường. 

  • Thân thiện với môi trường

Một ưu điểm lớn nữa của điện mặt trời là nó là một nguồn năng lượng tái tạo. Điều này có nghĩa là khi bạn sử dụng tài nguyên, nó không làm cạn kiệt nguồn. Vì vậy, bằng cách sử dụng ánh sáng mặt trời chiếu vào tấm pin và biến nó thành điện năng, chúng ta sẽ không làm cạn kiệt nguồn năng lượng của mặt trời.

Thêm vào đó, điện được tạo ra từ các tấm pin không tạo ra bất kỳ khí thải nhà kính nào. Không có gì được thải vào khí quyển khi chúng ta sản xuất điện bằng các tấm pin mặt trời. Thứ duy nhất được tạo ra là năng lượng sạch.

  • Độc lập về năng lượng

Có các tấm pin mặt trời cho phép chủ nhà tạo ra điện của riêng họ, do đó mang lại cho họ sự độc lập về năng lượng. Về cơ bản, điều này có nghĩa là một ngôi nhà dùng điện mặt trời không phụ thuộc vào lưới điện truyền thống. Điều này cho phép bạn nắm quyền trong tay của chính mình và kiểm soát nhà của bạn lấy điện từ đâu.

  • Phát triển công nghệ

Công nghệ ngành năng lượng mặt trời sẽ không ngừng cải tiến và phát triển trong tương lai. Những đổi mới trong vật lý lượng tử và công nghệ nano có khả năng sẽ làm tăng công suất của các tấm pin năng lượng mặt trời lên gấp nhiều lần so với hiện nay.

2. Nhược điểm của điện năng lượng mặt trời

  • Phụ thuộc vào thời tiết

Các tấm pin năng lượng mặt trời sản sinh ra điện phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời để thu thập hiệu quả năng lượng mặt trời. Do vậy, trong những ngày nhiều mây và mưa hệ thống năng lượng mặt trời sẽ sản sinh ra điện cực thấp hoặc không thể sản sinh ra điện năng vào buổi tối. Tuy nhiên so với nguồn năng lượng gió thì năng lượng điện mặt trời vẫn là giải pháp có lợi hơn rất nhiều

  • Yêu cầu về diện tích không gian 

Lắp đặt một hệ thống yêu cầu không gian để đáp ứng nhu cầu năng lượng. Đối với các công trình dân dụng, mái nhà hầu như luôn có đủ không gian. Tuy nhiên, khi bạn xem xét việc lắp đặt năng lượng mặt trời quy mô lưới lớn, không gian có thể là một vấn đề.

Tuy nhiên với sự phát triển không ngừng của ngành năng lượng tái tạo, trong tương lai ngành năng lượng mặt trời sẽ ngày càng phát triển – hiện đại hứa hẹn sẽ đáp ứng và giảm thiểu được những nhược điểm kể trên. Chính vì thế nỗi lo không có không gian lắp đặt cũng như nhược điểm về thời tiết sẽ dần được cải thiện. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn và hãy liên hệ cho chúng tôi tư vấn , báo giá cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *