Vì sao phụ nữ hay bị chứng đau nửa đầu hơn nam giới

Kết quả nghiên cứu cho đến này đã làm sáng tỏ nguyên nhân sâu xa của chứng bệnh này ở phụ nữ và mở ra con đường mới cho các phương pháp điều trị làm giảm chứng đau nửa đầu cho hàng triệu phụ nữ. Bài viết sau đây Báo Dân trí đời sống giới thiệu tới bạn nguyên nhân sâu xa của chứng bệnh đau nửa đầu ở phụ nữ.

Kết quả nghiên cứu về chứng đau nửa đầu

Sau khi tiến hành xem xét tài liệu kỹ lưỡng, một nhóm các nhà nghiên cứu tin rằng estrogen có tác động trực tiếp đến sự nhạy cảm đau nửa đầu trong não.

Vì sao phụ nữ hay bị chứng đau nửa đầu hơn nam giới
Vì sao phụ nữ hay bị chứng đau nửa đầu hơn nam giới

Khoảng 18% phụ nữ mắc chứng đau nửa đầu, cao hơn nam giới nhiều.Vấn đề tồi tệ hơn là, phụ nữ cũng dường như không phản ứng tốt với các loại thuốc chữa đau nửa đầu.

Như các nghiên cứu trước đây đã ghi nhận, nhiều phụ nữ trong số này bị chứng đau nửa đầu khi bắt đầu kì kinh nguyệt. Đây là điểm trong chu kỳ kinh nguyệt khi estrogen ở mức thấp nhất, điều này gợi ý cho nhà khoa học đi đến kết luận: sự biến động này trong hormone có thể đóng một vai trò nhất định.

Nhưng ngay cả với kích thích tố bị nghi ngờ là thủ phạm, cơ chế ảnh hưởng của nó vẫn còn là một bí ẩn.

Hầu hết các nghiên cứu đau nửa đầu trước đây được tiến hành trên các loài gặm nhấm đực. Tuy nhiên, một số nghiên cứu quan tâm nhiều hơn về chứng đau nửa đầu ở phụ nữ, nhất là nhóm các nhà nghiên cứu ở Tây Ban Nha đã khai thác nó để thử và làm sáng tỏ hiện tượng này.

Sau khi xem xét nhiều thập kỷ, họ tin rằng estrogen có thể ảnh hưởng đến các tế bào xung quanh dây thần kinh sinh ba và các mạch máu được nối vào đầu dây thần kinh, tạo ra sự nhạy cảm cho chúng, dẫn đến chứng đau nửa đầu.

Testosterone bảo vệ chống lại chứng đau nửa đầu

Nhà khoa học thần kinh Antonio Ferrer-Montiel thuộc trường đại học Miguel Hernández ở Tây Ban Nha cho biết: “Chúng tôi có thể quan sát sự khác biệt đáng kể trong mô hình đau nửa đầu thử nghiệm giữa nam và nữ và đang cố gắng tìm hiểu mối tương quan phân tử chịu trách nhiệm cho những khác biệt này”.

“Mặc dù đây là một quá trình phức tạp, chúng tôi tin rằng sự điều chế của hệ thống thần kinh tam thoa phân bố mạch máu bởi hormone giới tính đóng một vai trò quan trọng chưa được phân tích đúng cách.”

Sự thật về chứng đau nửa đầu
Sự thật về chứng đau nửa đầu

Tham khảo các triệu chứng bệnh khác:

+ Bệnh rối loạn cảm giác họng

+ Các rối loạn thăng bằng toan kiềm cơ bản

Nhóm nghiên cứu kiểm tra tập trung vào kích thích tố giới tính, sự nhạy cảm đau nửa đầu và cách tế bào phản ứng với chứng đau nửa đầu.

Họ phát hiện ra rằng testosterone dường như bảo vệ chống lại chứng đau nửa đầu, trong khi prolactin – một loại hoóc-môn có nồng độ cao ở phụ nữ hơn ở nam giới – dường như làm trầm trọng thêm chứng đau đầu này.

Tác động này này được coi là cơ chế kiểm soát của các kênh ion trong cơ quan cảm nhận đau, các tế bào thần kinh phản ứng bằng cách gửi tín hiệu đau.

Chứng đau nửa đầu ở nữ giới
Chứng đau nửa đầu ở nữ giới

Nghiên cứu cho thấy rằng những hormon này quy định các kênh ion, do đó nó làm thay đổi độ nhạy của các ion đối với các tác nhân gây đau nửa đầu, làm tăng hay giảm nó.

Đối với estrogen, kết quả nghiên cứu cho thấy sự thay đổi nồng độ estrogen làm cho các tế bào xung quanh dây thần kinh sinh ba nhạy cảm hơn với kích thích, làm cho phụ nữ dễ bị chứng đau nửa đầu hơn trong chu kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, kết quả nghiên cứu mới là bước đầu, và giả thuyết vẫn chưa được thử nghiệm kỹ càng.

Dường như có một sự tương tác phức tạp của các hormon xảy ra, và cần nghiên cứu thêm để hiểu được bức tranh phân tử về tác động của hormon đối với chứng đau nửa đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *