Viêm amidan cấp có nguy hiểm không -Chuyên gia giải đáp

Viêm amidan có thể được chữa khỏi, và phòng ngừa các biến chứng nếu như được phát hiện sớm triệu chứng. Viêm amidan thường được chia làm 2 cấp độ là viêm amidan cấp và viêm amidan mãn tính. Bệnh có thể xuất hiện ở cả trẻ em, trẻ sơ sinh, và mọi độ tuổi khác. Vậy triệu chứng viêm amidan cấp tính hay mạn tính có biểu hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

1. Triệu chứng của bệnh viêm amidan cấp

+ Trẻ bị khó nuốt, đau họng, cơn đau có thể kéo dài dai dẳng trong vài giờ

+ Trẻ bị mất giọng hoặc lạc giọng

+ Miệng có mùi hôi, khô, lưỡi trắng, niêm mạc hỏng bị sưng tấy, đỏ, góc hàm có thể nổi hạch

Viêm amidan cấp có nguy hiểm không -Chuyên gia giải đáp

Viêm amidan cấp có nguy hiểm không -Chuyên gia giải đáp

+ Nếu viêm amidan chuyển sang mạn tính trẻ sẽ ngáy mỗi khi ngủ. Chủ yếu là thở bằng miệng. Thường khi nói, trẻ sẽ phát âm bằng giọng mũi, cách phát âm khá khó khăn.

+ Triệu chứng viêm amidan cấp ở trẻ nhỏ thường sưng to, amidan sẽ bị bao phủ bởi các chấm trắng. Cơ thể thường mệt mỏi, sốt cao hơn 38 độ.

+ Trẻ cũng có thể bị viêm họng do virus.

Xem thêm: amidan sưng nhưng không đau

2. Viêm amidan cấp có nguy hiểm không?

Triệu chứng viêm amidan cấp nếu như không được điều trị kịp thời có thể gây những biến chứng. Còn đối với trường hợp bị viêm amidan bệnh lý thường, bệnh có thể tự khỏi sau từ 3-5 ngày.

3 biến chứng nguy hiểm mà viêm amidan có thể gây ra như biến chứng tại chỗ, biến chứng cận kề và biến chứng toàn thân.

cắt amidan

Đối với biến chứng tại chỗ: người bệnh có thể bị viêm tấy, áp xe quan amidan. Bệnh khiến bạn cảm thấy đau đớn, khó khăn trong vấn đề ăn uống, nuốt.

Biến chứng cận kề thường kéo theo các triệu chứng viêm amidan như viêm tai giữa, viêm thanh quản, viêm mũi xoang, viêm phế quản…

Nhiễm khuẩn huyết, viêm khớp, hoặc viêm cầu thận cấp, viêm tim… là các biến chứng toàn thân mà viêm amidan ở người lớn có thể xảy đến.

Viêm amidan dù xuất hiện ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, hay người lớn thì cũng đều sẽ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ, cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, nắm rõ các triệu chứng viêm amidan cấp là cách tốt nhất để nhận biết bệnh sớm, và có cách điều trị bệnh dứt điểm, không để bệnh chuyển biến thành viêm amidan mãn tính, gây biến chứng.

Xem thêm: cắt amidan mấy ngày hết đau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *