Viêm amidan hốc mủ bã đậu có nguy hiểm không?

Bệnh viêm amidan hốc mủ bã đậu là một căn bệnh phổ biến không giới hạn độ tuổi mắc bệnh. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hình dung được căn bệnh này như thế nào cũng như cách điều trị ra sao. Vây bệnh viêm amidan hốc mủ bã đậu là gì? có nguy hiểm không? hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

1. Viêm amidan hốc mủ bã đậu là gì?

Viêm amidan hốc mủ bã đậu là một dạng bệnh nghiên về amidan mãn tính rất khó điều trị. Khi mắc bệnh, người bệnh sẽ nhận thấy vùng thành họng của mình xuất hiện những mục mủ trắng lan sang vùng amidan khiến vùng này bị viêm và sưng to một cách rõ rệt. Trong trường hợp không được điều trị hoặc không điều trị đúng cách sẽ khiến bệnh ngày càng phát triển, xuất hiện rất nhiều mủ gây khó khăn trong việc ăn uống cũng như các hoạt động của người bệnh.

Vì có nhiều hốc khuất nên không thể phát hiện ra sớm, theo đó vi khuẩn sẽ tạo nên nhiều khối mủ, vón cục và bám sát vào vùng amidan bị viêm. Khi người bệnh thực hiện việc quá trình nhai và nuốt, các thức ăn sẽ di chuyển và ma sát và vùng bị mủ. Điều này khiến chúng dễ dàng bị vỡ và bung ra ngoài thành họng với hình hạt tròn màu trắng và xanh, có mùi hôi rất khó chịu.

Xem thêm: viêm amidan hốc mủ có lây không

2. Nguyên nhân viêm amidan hộc mủ bã đậu

Dựa trên các kết quả nghiên cứu, nguyên nhân gây viêm amidan hốc mủ bã đậu do:

+ Cấu trúc amidan

Đặc điểm có nhiều khe hốc, là điều kiện thuận lợi để cho vi khuẩn gây bệnh cư trú, sinh sôi và phát triển. Trong quá trình ăn uống, thức ăn mắc lại càng tạo điều kiện hơn. Sau đó, vi khuẩn tấn công những vị trí xung quanh gây viêm amidan hốc mủ bã đậu.

+ Thời tiết

Khi thời tiết thay đổi thất thường, cơ thể chưa kịp thích ứng, bệnh viêm amidan dễ xảy ra và trở nên nghiêm trọng biến đổi thành viêm amidan hốc mủ bã đậu.

+ Các bệnh truyền nhiễm 

 Một số bệnh như cảm cúm, ho gà, cúm,… là tác nhân gián tiếp gây viêm amidan hốc mủ.

+ Nguyên nhân khác

Các nguyê nhân khác gây viêm amidan hốc mủ như tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, hóa chất, bụi bẩn độc hại; vệ sinh răng miệng không đúng cách,…

Xem thêm: viêm amidan mãn tính hốc mủ

3. Viêm amidan hốc mủ bã đậu có nguy hiểm không?

So với viêm amidan hốc mủ, bệnh viêm amidan hốc mủ bã đậu nguy hiểm hơn rất nhiều. Đây là căn bệnh về viêm đường hô hấp rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và làm suy giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Hơn nữa, với căn bệnh này, nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ rất dễ gây ra các biến chứng phức tạp. Dưới đây là những biến chứng cụ thể của bệnh viêm amiudan hốc mủ bã đậu, bạn đọc có thể tham khảo.

+ Gây biến chứng tại chỗ: Bệnh nhân bị áp xe quanh vùng amidan do bệnh viêm amidan hốc mủ bã đậu gây ra tình trạng nhiễm khuẩn nặng. Lúc này, vùng amidan sẽ bị sung viêm nghiêm trọng và gây đau nhức dữ dội.

+ Biến chứng kế cận: Nếu bệnh viêm amidan hốc mủ ở mức độ nặng, người bệnh sẽ gặp phải một số biến chứng lân cận vùng viêm như bệnh răng miệng, viêm tai giữa, viêm xoang, viêm họng,…

+ Biến chứng toàn thân: Nếubệnh viêm amidan hốc mủ ở mức độ nặng, vùng amidan bị tổn thương sẽ gây nhiễm khuẩn vào máu, khiến bệnh nhân mắc bệnh viêm cầu thận cấp, hay thấp tim,… Đây là những căn bệnh có thể đe dọa trực tiếp tới sức khỏe, thậm chí có thể gây tử vong cho bệnh nhân.

Xem thêm: viêm amidan mãn tính ở trẻ em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *