Viêm amidan hốc mủ có lây không -Chuyên gia giải đáp

Viêm amidan hốc mủ là một trong những căn bệnh về đường hô hấp rất phổ biến hiện nay. Bệnh này có thể xuất hiện ở bất cứ đối tượng, độ tuổi nào. Vậy bệnh viêm amidan hốc mủ có lây không? đây luôn là thắc mắc chung của hầu hết những ai chẳng may mắc bệnh. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu ngay về vấn đề này qua bài viết dưới sau.

1. Bệnh viêm amidan hốc mủ là gì?

Để trả lời cho câu hỏi viêm amidan có lây nhiễm không, các bạn trước tiên cần hiểu tổng quát về chứng bệnh viêm amidan.

Amidan là một bộ phận trong cổ họng của con người. Đây là một tổ chức bạch huyết nằm ở giữa ống tiêu hóa và đường hô hấp. Chức năng của amidan là bảo vệ va tăng khả năng đề kháng của cơ thể, chống lại sự tấn công của vi khuẩn và virus. Có amidan thì vi khuẩn sẽ không tấn công, gây hại cho hệ hô hấp của con người.

Không chỉ vậy, amidan còn là nơi sản sinh kháng khuẩn cho hệ miễn dịch. Tuy nhiên, nếu phải chịu tác động trong thời gian dài thì sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch sẽ giảm sút. Lúc này, amidan đã bị tổn thương nghiêm trọng.

Xem thêm: mổ amidan có nguy hiểm không

2. Các nguyên nhân gây bệnh viêm amidan hốc mủ

+ Virus, vi khuẩn có trong vòm miệng xâm nhập, phát triển và gây viêm amidan hốc mủ…

+ Do sức đề kháng yếu, cơ địa mẫn cảm nên dễ bị virus, vi khuẩn tấn công…

+ Do người bệnh mắc một số căn bệnh về đường hô hấp liên quan tới vi khuẩn bội nhiễm như cúm, viêm họng mạn tính, liên tụ cầu… gây ảnh hưởng đến amidan.

+ Do tạng bạch huyết phát triển mạnh, từ đó tạo điều kiện thuận lợi gây bệnh viêm amidan hốc mủ.

+ Môi trường sống bị ô nhiễm hoặc vệ sinh cá nhân kém, chế độ ăn uống không đảm bảo….

Xem thêm: mổ amidan mất bao lâu

3. Viêm amidan hốc mủ có lây được không?

Viêm amidan là căn bệnh về đường hô hấp, vì vậy không ít người hoang mang và lo lắng viêm amidan hốc mủ có lây không?

Amidan là nơi có nhiệm vụ chống lại các vi khuẩn, virus từ bên ngoài môi trường xâm nhập vào. Nếu vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, các loại thức ăn sẽ ứ đọng lại trong khoang miệng và tạo điều kiện cho vi khuẩn ẩn náu, tấn công gây ra bệnh viêm amidan hốc mủ.

Trên thực tế, viêm amidan hay viêm amidan hốc mủ nguyên nhân là do virus, vi khuẩn gây ra nhưng nó không có khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác. Nếu có thì là trường hợp cực kỳ khó xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *