Viêm amidan hốc mủ có nên cắt không thưa bác sỹ?

Viêm amidan hốc mủ được xem là một dạng của viêm amidan mãn tính và rất khó chữa trị. Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu bên trong vòm họng, đau rát họng, ho thường xuyên, bị sốt và nhiều biến chứng nguy hiểm khác nếu không chữa trị kịp thời như viêm phổi, viêm cầu thận, viêm tai giữa.Vậy viêm amidan hốc mủ có nên cắt không?Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.

1. Thế nào là viêm amidan hốc mủ?

 

Amidan có cấu trúc nhiều khe và nhiều hốc nên rất dễ bị vi khuẩn, vi rút xâm nhập dẫn đến bị viêm. Các vi khuẩn, vi rút này cư trú lâu ngày tạo nên các khối mủ có hình dạng như hạt đậu hoặc hạt tấm màu trắng xanh, vón cục và có mùi hôi. Đây chính là bệnh viêm amidan hốc mủ – một dạng của viêm amidan mãn tính.

2. Biểu hiện của viêm amidan hốc mủ

 

Khi bị viêm amidan hốc mủ, người bệnh phải đối mặt với các triệu chứng vô cùng khó chịu:

+ Cổ lúc nào cũng có cảm giác đờm vướng, gây khó chịu.

+ Rát họng, vô cùng đau đớn mỗi khi nuốt nước bọt.

+ Khi ấn amidan có mủ chảy ra, có mùi hôi.

+ Bị sốt, có thể nặng hoặc nhẹ.

+ Ho thường xuyên, khạc ra có hạt mủ màu trắng xanh.

Viêm amidan hốc mủ nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây nên các biến chứng khó lường: viêm cầu thận, viêm phổi, viêm tai giữa, viêm đa khớp…Trường hợp xảy ra ở trẻ nhỏ có thể khó thở hoặc ngưng thở do amidan sưng to và hạt mủ có kích thước quá lớn.

Xem thêm: viêm amidan hốc mủ kiêng ăn gì

3. Viêm amidan hốc mủ có nên cắt không?

Hiện nay có rất nhiều người bệnh có suy nghĩ rằng sau khi cắt amidan thì bệnh sẽ khỏi hẳn. Tuy nhiên, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm bởi theo bác sĩ tai mũi họng của bệnh viện bạch mai thì sau khi cắt amidan bệnh vẫn có thể tái phát lại như thường.

Không phải trường hợp nào cũng nên cắt amidan và việc viêm amidan hốc mủ có nên cắt không thì người bệnh phải được thăm khám sức khỏe kĩ lưỡng và có sự tư vấn của các bác sĩ có chuyên môn. Người bệnh viêm amidan hốc mủ chỉ nên cắt amidan trong những trường hợp sau:

Viêm amidan hốc mủ tái phát nhiều lần là trường hợp điển hình và thường gặp nhất ở các bệnh nhân cắt amidan, Trong một năm người bệnh viêm amidan hốc mủ bị tái phát từ 4 – 5 trở lên. Đồng thời người bệnh đã được áp dụng điều trị tích cực nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm khiến người bệnh vẫn bị có các triệu chứng viêm amidan như đau họng, hơi thở có mùi, sưng viêm hạch ở cổ… Thì người bệnh sẽ được chỉ định tiến hành cắt amidan.

Người bệnh viêm amidan hốc mủ cũng sẽ được chỉ định cắt amidan khi Viêm amidan hốc mủ có dấu hiệu chuyển sang biến chứng hoặc biến chứng làm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh.

Ngoài ra, những dấu hiệu của viêm amidan hốc mủ làm tắc đường thở gây ra  tình trạng khó ngủ, ngủ không yên giấc, kèm theo tiếng ngáy thậm chí là ngừng thở  trong khi ngủ, ảnh hưởng đến việc phát âm và phát triển thể chất thì người bệnh cũng cần tiến hành cắt amidan.

Xem thêm: amidan to nhưng không đau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *